Khúc tráng ca về tình hữu nghị Việt - Lào

10:52 | 16/07/2017

TĐO - Tối 15/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt – Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), Báo Nhân dân, Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt – Lào đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ “Khúc tráng ca Việt - Lào”.

Chương trình được tổ chức nhằm Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ, 55 năm năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào.

khuc trang ca ve tinh huu nghi viet lao

Trong không khí thiêng liêng và trang nghiêm, các đại biểu thành kính dành phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Thị Mỹ Hoa; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban công tác đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt - Lào Trần Văn Túy; cùng đại diện lãnh đạo ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đại diện Quân khu 4... Đặc biệt, chương trình còn có sự tham dự của các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, thân nhân Liệt sỹ Việt Nam đã hy sinh cho độc lập của nước bạn Lào anh em.

Về phía Lào có: Ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch – Tài chính và Kiểm toán Quốc hội Lào, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Vilayvong Butdakham; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane cùng các thành viên Hội hữu nghị Lào - Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh Lào...

khuc trang ca ve tinh huu nghi viet lao

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Chương trình

Ôn lại những thời khắc lịch sử hào hùng của hai dân tộc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Hàng ngàn cán bộ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam đã dũng cảm rời quê hương sang Lào kề vai, sát cánh cùng với nhân dân, lực lượng vũ trang nước bạn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã xem đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình, không quản ngại gian khổ, hy sinh, vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng, tăng cường lực lượng vũ trang, phát triển chiến tranh du kích trên khắp các khu vực Thượng, Trung và Hạ Lào.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và chuyên gia Việt Nam đã hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sỹ và nhân dân Lào, trở thành huyền thoại trong lòng người dân hai nước, mãi mãi là biểu tượng cao đẹp, trong sáng về tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam hiếm có trong lịch sử quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Tình cảm đó vượt lên thời gian, không gian, trở thành một di sản vô cùng quý giá của hai dân tộc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã đúc kết: "Việt – Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long".

khuc trang ca ve tinh huu nghi viet lao

“Khúc tráng ca Việt – Lào” được thực hiện với tấm lòng tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ góp phần làm tô thắm thêm tình đoàn kết hai dân tộc

Theo Phó Thủ tướng, chương trình “Khúc tráng ca Việt – Lào” hôm nay được thực hiện với tấm lòng tưởng nhớ tri ân đến các anh hùng liệt sỹ góp phần làm tô thắm thêm tình đoàn kết đặc biệt thủy chung và son sắc của hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam và Lào. Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kêu gọi, vận động sự chung tay chia sẻ với những anh hùng chiến sỹ từ mặt trận trở về, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn tuổi già, bệnh tật thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn hành động đền ơn đáp nghĩa các anh hùng liệt sỹ, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu Thanh niên xung phong… của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

khuc trang ca ve tinh huu nghi viet lao

Phó Thủ tướng Vương ĐÌnh Huệ tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các gia đình chính sách có công với cách mạng

Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại diện lãnh đạo của các ban, bộ, ngành Trung ương đã tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các gia đình chính sách có công với cách mạng. Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cũng tặng quà lưu niệm cho các Cựu chiến binh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tại chương trình, các đại biểu cùng khán giả được thưởng thức Chương trình nghệ thuật tái hiện không khí hào hùng về một thời oanh liệt, những bài hát với cảm xúc sâu lắng như được trở lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt. Qua đó, chương trình góp phần vun đắp, bảo vệ, phát triển tình hữu nghị đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt Việt Nam – Lào.

khuc trang ca ve tinh huu nghi viet lao

Chương trình tái hiện không khí hào hùng một thời oanh liệt, những bài hát với cảm xúc sâu lắng như được trở lại những năm tháng chiến tranh khốc liệt

Trước đó, các đại biểu và nhân dân đã thắp nến và thả hoa đăng tri ân hương hồn các liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh vì độc lập, tự do của nước bạn Lào.

khuc trang ca ve tinh huu nghi viet lao

khuc trang ca ve tinh huu nghi viet lao

Các đại biểu dâng hương, hoa tưởng niệm anh hùng, liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào

Thùy Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/khuc-trang-ca-ve-tinh-huu-nghi-viet-lao-54297.html

In bài viết