17:15 | 22/02/2017
Mục đích chính của buổi tọa đàm là tạo điều kiện cho hai bên bàn về những nội dung, phương thức mới nhằm phát triển quan hệ và hợp tác nhân dân Việt - Mỹ; đồng thời trao đổi, đóng góp ý kiến về nội dung, công tác chuẩn bị cho Diễn đàn doanh nghiệp cựu chiến binh Việt - Mỹ, dự kiến tổ chức vào tháng 7 tới tại Hà Nội.
| |
Quang cảnh buổi tọa đàm
Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Bùi Văn Nghị - Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam khẳng định: các hoạt động giao lưu giữa các cựu binh Việt – Mỹ nên đi đầu trong các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước. “Những cựu thù trước kia giờ có thể bắt tay, làm ăn với nhau sẽ là hình ảnh mang tính biểu tượng, như chất xúc tác góp phần tạo ra mối quan hệ gắn kết giữa nhân dân hai nước”, ông Bùi Văn Nghị nhấn mạnh.
| |
Hội Cựu chiến binh Mỹ trao tặng bằng ghi nhận những đóng góp của Hội Việt - Mỹ trong việc tăng cường quan hệ hợp tác hai nước
Đồng thời, ông cũng đánh giá cao những đóng góp của hội Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam thời gian qua khi đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc rà phá bom mìn còn sót lại tại những địa phương như Quảng Trị, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam cũng như cung cấp hồ sơ để tìm kiếm, quy tập phần mộ của các liệt sỹ Việt Nam hy sinh trong chiến tranh, đáp lại thiện chí và nỗ lực của Việt Nam trong hỗ trợ tìm kiếm cựu binh Mỹ mất tích trong chiến tranh.
Theo Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ, buổi tọa đàm lần này nhằm tạo tiền đề cho Diễn đàn doanh nghiệp cựu chiến binh Việt - Mỹ sắp tới. Qua đó, ông đề nghị các đại biểu hai cùng đóng góp các ý kiến thiết thực để cùng nhau tạo ra một bước tiến mới trong mối quan hệ Việt – Mỹ.
Bày tỏ vui mừng khi được gặp gỡ các gương mặt đóng góp tích cực cho quan hệ Việt – Mỹ tại buổi tọa đàm, bà Marsha Lynn Four, Phó Chủ tịch VVA cho biết, đối ngoại nhân dân là kênh quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ; hợp tác giao lưu nhân dân sẽ tạo điều kiện để xây dựng lòng tin, mối quan hệ hữu hảo giữa hai nước qua thời gian. Bà Marsha Lynn Four nhấn mạnh cam kết của VVA trong công cuộc phát triển quan hệ hai nước.
| |
Ông Nguyễn Tâm Chiến (giữa) - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ phát biểu tại tọa đàm
Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ đã đề xuất những dự án cụ thể hơn cho Cựu chiến binh hai bên như tăng cường trao đổi thông tin giữa Cựu chiến binh Việt Nam và các học giả, nhà báo Mỹ, để lịch sử chiến tranh Việt Nam được phản ánh đúng đắn hơn tại Mỹ, cũng như tăng cường sự hiểu biết của giới trẻ Mỹ, đặc biệt là con em cựu chiến binh Mỹ về Việt Nam trong thời đại mới, và các cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh vì đây là “hòn đá tảng” cho quan hệ Việt – Mỹ.
| |
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm
Trong phần thảo luận, các đại biểu hai bên đã đưa ra những ý kiến nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin hai bên. Bên cạnh đó, các đại biểu đều nhất trí quan điểm “không quên quá khứ nhưng phải hướng tới tương lai”. Qua đó, các cựu binh bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp cựu binh hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới.
Thùy Linh
Ảnh: Minh Đức