Hơn 2.900 hộ dân nghèo Đắk Nông và Đắk Lắk được hỗ trợ do ảnh hưởng hạn hán

10:29 | 26/10/2016

TĐO – Ngày 21/10/2016 tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Tổ chức phi chính phủ ActionAid Việt Nam (AAV) dưới sự bảo trợ của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp quốc (FAO) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án: “Phục hồi an ninh luơng thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo ở Tây Nguyên bị hạn hán ảnh huởng”.

Hoạt động chính của dự án “Phục hồi an ninh luơng thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo ở Tây Nguyên bị hạn hán ảnh huởng” (Dự án) sẽ tập trung vào nội dung hỗ trợ cung cấp các chứng từ mua vật tư nông nghiệp, chuyển tiền mặt và thiết bị sau thu hoạch đối với các hộ nghèo để khôi phục sinh kế, vượt qua khó khăn trong thời gian mất mùa, thông qua 3 hình thức phát phiếu mua hàng vật tư nông nghiệp, tiền mặt và thùng nhựa đựng nông sản hoặc chứa nước.

hon 2900 ho dan ngheo dak nong va dak lak duoc ho tro do anh huong han han

Quang cảnh buổi Hội thảo

Hội thảo diễn ra tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với sự tham gia của đại diện của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, xã trong vùng dự án của 2 tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk. Mục tiêu của dựa án là đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tăng cường an ninh lương thực và khôi phục sinh kế cho nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở khu vực Tây Nguyên trong thời gian qua.

Dự án được thực hiện từ tháng 10/2016 đến tháng 5/2017 trên địa bàn 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông với tổng kinh phí trên 14,4 tỷ đồng. Tại Đắk Nông, dự án tiến hành hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi hạn hán trên địa bàn 5 xã thuộc huyện Krông Nô, có khoảng 1.236 hộ dân được hưởng lợi, với ngân sách dự án vào khoảng 3,7 tỷ đồng. Còn tỉnh Đắk Lắk được hỗ trợ trên 5 tỷ đồng với khoảng 1.745 hộ dân hưởng lợi tại 2 huyện Krông Bông và Ea Súp.

hon 2900 ho dan ngheo dak nong va dak lak duoc ho tro do anh huong han han

Hàng nghìn ha cây trồng tại các tỉnh Tây Nguyên bị ảnh hưởng sau đợt hạn hán

Đối với những hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi hạn hán và có đất canh tác sẽ được nhận phiếu mua hàng (áp dụng cho các mặt hàng như giống, phân bón..) và thùng nhựa để tái sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, những hộ nghèo bị ảnh huởng bởi hạn hán nhưng không có đất canh tác sẽ được nhận tiền mặt. Số tiền mặt sẽ đuợc phát thành 2 đợt (tháng 11/2016 và tháng 03/2017) với tổng giá trị 2,2 triệu đồng/hộ nhằm hỗ trợ việc mua luơng thực, thực phẩm để phục hồi dinh dưỡng cho các hộ gia đình trong vùng dự án.

Tại Hội thảo đã nhận đuợc nhiều ý kiến đóng góp từ phía đại diện các huyện, xã, thôn trong vùng dự án về phương thức triển khai thực hiện nhằm làm rõ các vướng mắc để đảm bảo dự án hỗ trợ đúng đối tượng.

hon 2900 ho dan ngheo dak nong va dak lak duoc ho tro do anh huong han han

Nhiều thửa ruộng bị khô hạn tại xã Ea Phê, huyện Krông Pắc, tình Đắk Lắk

Việc triển khai dự án khẩn cấp “Phục hồi an ninh luơng thực và hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng nghèo ở Tây Nguyên bị hạn hán ảnh huởng” có ý nghĩa thiết thực đối với nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiên tai nhằm hỗ trợ kịp thời về mặt vật chất và tinh thần, giúp người dân vươn lên trong cuộc sống, khắc phục hậu quả của thiên tai và tái sản xuất nông nghiệp.

Cao Minh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hon-2900-ho-dan-ngheo-dak-nong-va-dak-lak-duoc-ho-tro-do-anh-huong-han-han-53243.html

In bài viết