Lễ hội Đền Hùng 2017: Phấn đấu đạt mục tiêu “5 không”

11:02 | 03/04/2017

TĐO - Không có người ăn xin, ăn mày; Không ùn tắc giao thông; Không chèo kéo khách và xảy ra tình trạng giá cả dịch vụ mang tính “chặt chém”; Không có những hành vi phản cảm; Không để mất vệ sinh môi trường ở khu vực lễ hội là 5 mục tiêu quan trọng mà tỉnh Phú Thọ phấn đấu đạt được trong Lễ hội đền Hùng năm 2017.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra từ ngày 1 – 6/4 (tức từ ngày 5 – 10/3 âm lịch) do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia của 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước và Bến Tre. Năm nay, Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, tại nhiều địa điểm, kéo dài từ TP. Việt Trì đến Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

le hoi den hung 2017 phan dau dat muc tieu 5 khong

Trong 2 ngày cuối tuần qua, hàng vạn du khách đã đổ về Khu di tích đền Hùng để tham quan trẩy hội. (Ảnh: FB Đền Hùng)

BTC Lễ hội Đền Hùng cho biết, năm nay tỉnh Phú Thọ quyết tâm phấn đấu để đạt mục tiêu “5 không” tại Lễ hội là: Không có người ăn xin, ăn mày; Không ùn tắc giao thông; Không chèo kéo khách và xảy ra tình trạng giá cả dịch vụ mang tính “chặt chém”; Không có những hành vi phản cảm; Không để mất vệ sinh môi trường ở khu vực lễ hội.

Bên cạnh đó, BTC cũng đã bố trí đường truyền Internet tốc độ cao phục vụ Trung tâm báo chí và lắp các điểm phát wifi miễn phí phục vụ nhân dân, du khách tại Đền Hùng và TP. Việt Trì. Số điện thoại đường dây nóng được công khai tại các bãi giữ xe và nhiều địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân và du khách. Công tác chuẩn bị nơi ăn, chốn ở cho du khách thập phương về trẩy hội cũng đã được chuẩn bị chu đáo.

Các hộ kinh doanh dịch vụ trong khu di tích ký cam kết bán hàng đúng nơi quy định, không ép giá, không bán hàng giả, hàng nhái, bán các loại văn hóa phẩm trái pháp luật. Các hộ kinh doanh, nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ trên địa bàn ký cam kết không tăng giá.

Đặc biệt, năm nay, BTC ban hành quy định tạm thời về quản lý thiết bị điều khiển từ xa, thiết bị bay không người lái (drone, flycam). Theo đó, tổ chức, cá nhân không được tổ chức hoạt động bay khi chưa có phép bay; không được lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi chưa được cấp phép; Tổ chức, cá nhân chỉ được tổ chức hoạt động bay theo đúng khu vực, điều kiện, giới hạn, thời gian quy định trong nội dung giấy phép bay và phải đăng ký trước với ban tổ chức. Không được tổ chức bay từ 6 – 8g ngày 6/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch) tại Đền Thượng, Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Theo BTC, dịp lễ hội năm nay sẽ có hàng triệu lượt đồng bào và du khách tìm về Khu di tích lịch sử Đền Hùng tham quan, trẩy hội. Vì vậy, tỉnh Phú Thọ đưa ra thông điệp với nội dung đặc biệt coi trọng công tác tổ chức, huy động mọi nguồn lực nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho du khách. Cụ thể, Công an tỉnh Phú Thọ sẽ phối hợp với các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và công an các tỉnh, thành có liên quan chủ động nắm chắc tình hình từ xa mọi vấn đề có liên quan đến công tác an ninh. Dự báo, phân tích, đánh giá chính xác tình hình để chủ động phòng ngừa, giải quyết các vấn đề nảy sinh ngay từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ.

Tại các khu vực đền, chùa và những nơi diễn ra các hoạt động lễ hội, Công an tỉnh Phú Thọ bố trí lực lượng trinh sát ở những nơi trọng điểm, nơi tập trung đông người để nắm chắc mọi biến động của các đối tượng hình sự, ma tuý, các loại tệ nạn xã hội nhằm chủ động đấu tranh ngăn chặn các hành vi trộm cắp, móc túi, cờ bạc... kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi tán phát tài liệu phản động, truyền đạo trái phép, mê tín dị đoan trong khu vực lễ hội.

Trong thời diễn ra lễ hội, tại các khu vực trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao như: Khu vực các đền, khu trung tâm lễ hội, các bãi giữ xe ô tô, xe máy và các khu vực rừng cây xung quanh khu di tích, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Phú Thọ bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ và thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Hạt Kiểm lâm TP. Việt Trì tiến hành kiểm tra an toàn PCCC; Rà soát, bổ sung, trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ PCCC tại chỗ phù hợp với từng địa điểm, nhằm chủ động ứng phó và xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Bên cạnh đó, để giao thông được đảm bảo thông suốt, an toàn, Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động khảo sát các tuyến đường, phối hợp với các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái… nhằm tổ chức phân luồng từ xa.

Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng được tăng cường để tổ chức hướng dẫn, điều tiết giao thông. Mặt khác, Công an tỉnh phối hợp với Sở GTVT và các huyện, thành, thị xây dựng kế hoạch phân luồng tại các khu vực trọng điểm, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm Luật giao thông.

le hoi den hung 2017 phan dau dat muc tieu 5 khong

Biển người tại cổng chính lên đền Hùng sáng ngày 2/4, các lực lượng chức năng đã phải lập chốt, dùng loa kêu gọi người dân không chen lấn, xô đẩy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, trong 2 ngày cuối tuần qua (1 và 2/4), hàng vạn người dân và du khách đã đổ xô về khu di tích lịch sử đền Hùng gây nên hiện tượng ùn tắc cục bộ, chen lấn và xô đẩy. Các lực lượng chức năng đã phải lập chốt, dùng loa kêu gọi người dân.

Mặc dù chưa đến chính hội, nhưng có thể thấy lượng người quá đông đã khiến cho khu vực cổng chính lên đền Hùng “vỡ trận”. Năm nay, vấn đề này liệu có được BTC và các cơ quan chức năng giải quyết triệt để?

Hoàng Hà

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/le-hoi-den-hung-2017-phan-dau-dat-muc-tieu-5-khong-52338.html

In bài viết