Những món ăn dân dã ngon nức tiếng ở Đồng Tháp

08:35 | 06/10/2016

TĐO - Đến thăm Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn không chỉ được tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn có cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sắc đầy hương vị đồng quê.

Bông súng mắm kho

Người Đồng Tháp có câu: “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm”. Vào mùa nước nổi, người dân nhổ bông sung về, để nguyên cọng, rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay và để trong rổ cho ráo nước.

nhung mon an dan da ngon nuc tieng o dong thap

Món bông súng mắm kho ở Đồng Tháp cần sử dụng loại mắm đặc trưng từ cá linh, cá sặc… Món ăn có sự hòa quyện vị cay từ ớt, vị the của sả, ngọt nhờ tép, kết hợp bông súng giòn.

Lẩu cá linh với bông điên điển

Cá linh xuất hiện ở Đồng Tháp vào mùa nước nổi, bắt đầu từ tháng 9 – 11 hàng năm. Thời gian này cũng là lúc mùa hoa điên điển nở vàng. Chẳng biết từ bao giờ, người dân nơi đây đã biết kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau tạo thành một món ăn đặc sản nổi tiếng khắp các vùng miền.

nhung mon an dan da ngon nuc tieng o dong thap

Người ta chọn những con cá linh còn tươi, béo tròn, làm sạch mang, móc bỏ ruột, rửa lại bằng nước rồi để ráo. Bông điên điển chọn loại còn tươi, chưa bung cánh, khi ăn vừa giòn vừa có hương thơm nhẹ. Món lẩu cá linh hoa điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước lẩu.

Cơm gói lá sen

Cơm gói lá sen là món ăn đậm đà hương vị quê hương ở Đồng Tháp. Cơm được nấu bằng gạo huyết rồng với hạt sen hấp chín và muối mè, gói trong lá sen. Sen này chính là sen ở Đồng Tháp Mười nổi tiếng khắp miền Tây.

nhung mon an dan da ngon nuc tieng o dong thap

Cơm rang nóng cùng một chút thịt, lạp xường, hạt sen, trứng… được gói vào lá sen khi mới trút từ chảo xuống. Trong gói cơm lá sen, bạn sẽ thấy muối mè và hạt sen nổi bật trên nền cơm đỏ sậm. Cơm ngon, càng nhai càng có vị ngọt, bùi, béo nhờ tinh chất hạt sen và mè.

Bánh xèo

Cao Lãnh – Đồng Tháp có làng bánh xèo với hơn 10 quán nằm dọc theo sông Cái Sao Thượng, đường Lê Duẩn, phường Mỹ Phú, thu hút du khách khắp nơi. Bánh xèo thịt vịt được xem là đặc trưng của Cao Lãnh.

nhung mon an dan da ngon nuc tieng o dong thap

Vịt ở Cao Lãnh là loại vịt đặc sản rất ngon. Thịt vịt được làm sạch, lóc bỏ bớt các xương to rồi bằm nhuyễn cả con. Bánh xèo thịt vịt chỉ dùng thịt vịt kèm củ sắn và giá, ăn kèm nước mắm chua ngọt, các loại rau sống tươi.

Chuột đồng quay lu

Chuột được làm sạch sẽ, để lại da ướp ngũ vị hương, gia vị rồi gài vào móc sắt, treo giữa lu khạp đậy nắp thật kín. Chuột sẽ được quay trong lu, trở đều cho thịt chín, khi quay phải sử dụng lửa ngọn mới tạo được lớp da giòn đầy hấp dẫn.

nhung mon an dan da ngon nuc tieng o dong thap

Thịt chuột ăn kèm xoài băm nhỏ, rau răm, tía tô, húng lủi, dưa leo chấm muối tiêu chanh là đúng điệu nhất. Về Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn sẽ thấy chuột đồng bán ở ven đường, trong các chợ, hoặc vào quán ăn lớn rất nhiều.


Linh Đoàn

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nhung-mon-an-dan-da-ngon-nuc-tieng-o-dong-thap-47096.html

In bài viết