Bánh canh ghẹ: Thơm ngon tới sợi cuối cùng

18:30 | 28/01/2016

Vốn là món ăn đặc trưng của Nam Bộ, mấy năm gần đây, bánh canh ghẹ đã tạo nên một "cơn lốc ẩm thực" ở khắp 3 miền. Không những thế, sức hấp dẫn "thơm ngon tới sợi cuối cùng" của nó còn khiến nhiều du khách nước ngoài tấm tắc khen ngợi và quảng bá rộng rãi trên các mạng xã hội/trang cá nhân...

Nguyên liệu chính của món này phải kể đến đầu tiên là bánh canh. Để làm ra sợi bánh ngon và dai, các quán ăn gia truyền/có tiếng thường xay bột bằng cối đá, nhào với nước cho dẻo rồi ép chặt bằng vỉ sắt nhiều lỗ.

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

Bột bánh chủ yếu làm từ bột gạo pha bột năng, làm sợi bánh tròn lẳn, to dài, giòn giòn dai dai mà lại mát vị tinh bột gạo, ăn thật thú!

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

Đặc biệt, nước lèo của tô bánh canh được xem là một trong những bí quyết công phu. Người đầu bếp kỹ tính thường dùng nước giếng trong vắt ở quê để ninh với xương và thịt lợn.

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

Nhờ vậy, món ăn mới sệt, sánh, mịn, thơm ngon tinh khiết, ánh lên màu đỏ gạch cua và đượm ngọt thấm thía từ nước dừa ngậy béo, đến độ "trông tô bánh canh cứ như một tác phẩm thạch nghệ thuật, mà hương vị cua thì vô cùng tinh tế" – Mark Wiens (quốc tịch Mỹ), chủ nhân của blog ẩm thực nổi tiếng Migrationology nhận xét.

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

Bánh canh sẽ đi kèm với thịt ghẹ (gỡ sẵn hoặc để nguyên cả con), trứng cút, tôm, chả cá, thịt heo thái mỏng, nấm rơm, miếng tiết lợn vuông vức cùng bánh phồng tôm thơm xốp. Ghẹ tươi chắc nịch, ngọt thịt càng làm gia tăng sự đậm đà, khó quên của món ăn. Và tất nhiên là, trước khi đến với thực khách, chúng đã được người đứng bếp xào thơm, nêm gia vị với hành khô và màu điều cho bắt mắt.

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

Rất nhanh chóng, những sợi bánh sẽ được thực khách xì xụp cùng nước lèo nóng hổi và lớp nhân "nhìn là thèm". Ở các hàng quán miền Nam, người ta còn điểm xuyết thêm một viên chả gồm có thịt heo băm nhỏ trộn với thịt cua/ghẹ, mà lớp ngoài cùng rực lên màu sắc hấp dẫn như thể vỏ cua.

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

Chỉ cần thêm chút hạt tiêu, hành lá, nước cốt chanh và rau sống ăn kèm, thế là bạn đã có được một bữa no căng mà ấm bụng!

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

banh canh ghe thom ngon toi soi cuoi cung

Mark Wiens rất "bồ kết" quán bánh canh ghẹ ở 56 Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1, TP. HCM. Anh đánh giá tiệm này có "đồ ăn rất ngon, dịch vụ thân thiện, và bầu không khí ẩm thực đường phố đậm chất Việt Nam không thể tuyệt hơn!".

Ngoài ra, độc giả có thể tìm đến một số địa chỉ sau đây:

Hà Nội:

– Quán Út Còi, 2B Quang Trung

– Bánh canh 69 Ô Chợ Dừa

– Bánh Canh Chợ Cồn, 11 Phùng Hưng

– Quán Sông Hàn, 101 B6, ngõ 21, đường Phạm Ngọc Thạch

– Bánh canh 120 Mai Hắc Đế

TP. HCM

– Quán bánh canh Ghẹ Muối Ớt Xanh, 484 Nguyễn Tri Phương, phường 9, quận 10

– Giang Ghẹ, số 688 quốc lộ 13, Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức

– Bánh canh ghẹ Bảy Liên, 778 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Gò Vấp

– Bánh canh cua ghẹ Phú Quốc, 577 Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10

– Quán Ba Sạch, 66 Hoa Cúc, phường 7, quận Phú Nhuận

– Bánh canh cua 14, 223A Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5.

Thủy Chinh

Ảnh: Nhung Phạm Mark Wiens

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/banh-canh-ghe-thom-ngon-toi-soi-cuoi-cung-47081.html

In bài viết