Báo Mỹ: Cà phê Việt Nam là đồ uống nhất định phải thử khi du lịch ĐNÁ

02:00 | 01/02/2016

Trong 11 đại diện ẩm thực Đông Nam Á mà Huffington Post khuyến nghị các công dân Mỹ nhất định phải thưởng thức khi đi du lịch, cà phê Việt Nam được đánh giá "là thức uống hoàn hảo bởi sự pha trộn giữa cà phê nguyên chất với sữa đặc có đường. Nó có thể khiến món cà phê latte... cảm thấy xấu hổ".

Trong bài viết của mình, Huffington Post nhận xét và giới thiệu:

Nền ẩm thực của khu vực Đông Nam Á sở hữu một số món ăn đặc biệt và giàu hương vị nhất trên thế giới. Thú vị hơn, bạn có thể chế biến chúng ngay trong căn bếp của mình bằng cách học hỏi nấu nướng, nêm nếm những nguyên liệu phổ biến như một số loại gia vị, sữa dừa, gạo nếp...

Dưới đây là 11 món ăn – đồ uống mà du khách Mỹ nhất định phải thưởng thức khi đi du lịch:

1. Cà phê Việt Nam

bao my ca phe viet nam la do uong nhat dinh phai thu khi du lich dna

Cà phê Việt Nam là thức uống hoàn hảo bởi sự pha trộn tuyệt vời giữa cà phê nguyên chất với sữa đặc có đường. Nó có thể khiến món cà phê latte (cà phê sữa) cảm thấy xấu hổ.

2. Tom Kha Kai (súp gà nước cốt dừa), Thái Lan

bao my ca phe viet nam la do uong nhat dinh phai thu khi du lich dna

Tom Kha Kai là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Với thành phần chủ yếu gồm xương gà được hầm với nước cốt dừa để tạo độ béo cho món ăn, thịt gà chặt được nấu cùng để tăng thêm vị ngon ngọt. Với sự hòa quyện hoàn hảo của ớt, hành, sả, riềng, lá chanh tươi Thái Lan (kaffir lime), món ăn trở nên vô cùng bắt mắt và lan tỏa mùi thơm đặc biệt hấp dẫn.

3. Amok Trey, Campuchia

Hầu hết du khách đều ưa chuộng món ăn truyền thống của ẩm thực Campuchia này. Amok Trey làm từ thịt gà hay cá nấu với nước cốt dừa và nước sốt thơm kroeung (sốt cà-ri của người Khmer gồm hẹ tây, rễ nghệ, sả, tỏi, gừng) rồi cuộn bằng lá chuối và đem hấp. Cuối cùng, món ăn được bày trong đồ đựng làm từ lá chuối hoặc quả dừa.

bao my ca phe viet nam la do uong nhat dinh phai thu khi du lich dna

Ngày nay, Amok Trey có thể được làm từ thịt bò hoặc phi lê cá nước ngọt (cá lóc/cá tra).

4. Xôi xoài

bao my ca phe viet nam la do uong nhat dinh phai thu khi du lich dna

Gạo nếp là một nguyên liệu bếp núc thường thấy ở khu vực Đông Nam Á và được dùng trong cả các món tráng miệng.

Món xôi xoài ngọt ngào là kết tinh của gạo nếp nấu với nước cốt dừa và xoài tươi. Thực khách không thể không chết mê chết mệt những muỗng xôi nếp ngọt thơm, béo bùi, dẻo mịn vừa độ đẩy đưa cùng miếng xoài mát lạnh, vàng ươm nức mũi...

5. Gỏi đu đủ

bao my ca phe viet nam la do uong nhat dinh phai thu khi du lich dna

Món salad tươi mát được làm từ trái đu đủ ương/xanh bào sợi mỏng có mặt ở khắp Đông Nam Á. Nó thường được ướp với tôm khô, ớt và chanh, tạo nên mùi thơm tinh tế cùng hương vị cay nhẹ.

6. Cơm Nasi Lemak, Malaysia

bao my ca phe viet nam la do uong nhat dinh phai thu khi du lich dna

Có thể nói, cơm Nasi Lemak đã trở thành một “đặc sản” văn hóa ẩm thực của đất nước Malaysia. Thường được dùng trong bữa sáng, món này làm từ gạo nấu với nước cốt dừa và lá nếp, ăn cùng cá cơm, dưa chuột, đậu phộng rang, thịt nai khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà-ri cừu.

Sữa dừa béo ngậy kết hợp với hương vị cà-ri và sự đa dạng của các thành phần nguyên liệu đã giúp Nasi lemak chinh phục được bao thực khách đến với Malaysia.

7. Chè Halo-Halo, Philippines

bao my ca phe viet nam la do uong nhat dinh phai thu khi du lich dna

"Halo” trong tiếng Philippines có nghĩa là “trộn”. Vì thế, món chè Halo-Halo ngon tuyệt này là sự kết hợp độc đáo của lớp đá bào ở dưới cùng với các loại đậu ngọt như đậu đỏ, đậu garbanzo (đậu hồi)…, trái cây nhiệt đới: dừa, mít, đu đủ, chuối, gạo giã nát, sirô, thạch, trân châu, mứt khoai lang tím... rưới sữa tươi, trên cùng có một viên kem mát lạnh hoặc lát bánh flan.

Khi ăn, bạn đảo đều lên và sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của đường, sữa, đồ ngọt đan xen hài hòa với hoa quả tươi lành.

8. Salad lá trà, Myanmar

bao my ca phe viet nam la do uong nhat dinh phai thu khi du lich dna

Người Myanmar không chỉ dùng trà làm đồ uống mà còn biến tấu thành món ăn, phổ biến là salad lá trà.

Đầu bếp sẽ trộn đều lá trà với bắp cải thái sợi mỏng, các loại hạt, cà chua, lạc rang, tỏi chiên để tạo nên món khai vị lạ miệng.

9. Cua sốt ớt, Singapore

Nếu là "fan ruột" của hải sản thì nhất định bạn đừng nên bỏ qua món này!

bao my ca phe viet nam la do uong nhat dinh phai thu khi du lich dna

Là đặc sản của Singapore, cua sốt ớt (làm từ cua bùn) có mặt hầu hết trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng hải sản ở đảo quốc sư tử. Nó thu hút thực khách bởi hương vị cay nồng, thơm ngon. Hòa quyện theo đó là thứ nước sốt sánh mịn mang hương thơm dịu nhẹ. Món này có thể dùng kèm bánh bao chiên Singapore hoặc bánh mì chấm vào nước sốt.

10. Canh chua hải sản Sinigang, Philippines

bao my ca phe viet nam la do uong nhat dinh phai thu khi du lich dna

Canh chua hải sản Sinigang là một món ăn rất phổ biến ở Philippines, với hải sản nấu cùng me và chanh, tạo nên vị chua đậm đà, thơm ngon.

Ngoài ra, nó còn có hành, tỏi, cà chua, nước cốt dừa và ăn kèm với kangkong, đậu hạt…

11. Cơm rang gà xé Nasi Goreng, Indonesia

bao my ca phe viet nam la do uong nhat dinh phai thu khi du lich dna

Để nấu Nasi Goreng, người ta rang cơm trắng với hải sản/thịt gà cùng rau, trứng, xì dầu ngọt, rau. Đặc biệt, phần sốt mắm ruốc cay nồng, đậm đà làm gia tăng hương vị món ăn và khiến Nasi Goreng gây "tốn cơm" trong những ngày mưa/lạnh.

Kim Ngọc

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/bao-my-ca-phe-viet-nam-la-do-uong-nhat-dinh-phai-thu-khi-du-lich-dna-47079.html

In bài viết