Xu hướng thế giới đa cực sau hội nghị thượng đỉnh G20

16:24 | 11/07/2017

Chuyên gia chính trị Mukhin (Nga) nhận định rằng hội nghị thượng đỉnh G20 lần này đã chứng kiến sự tỏa sáng của nhiều nhà lãnh đạo, đặc biệt là trong các vấn đề mang tính cấp bách toàn cầu.

xu huong the gioi da cuc sau hoi nghi thuong dinh g20

Các nhà lãnh đạo G20 chụp hình lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: Reuters)

Tại hội nghị bàn tròn bàn về kết quả hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg trên tờ "Nước Nga ngày nay", Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin chính trị Aleksey Muhin cho biết: hội nghị thượng đỉnh G20 đã chứng minh rằng thế giới không còn đơn cực và điều này đã được ngay cả các đồng minh của Mỹ công nhận.

Ông Mukhin nhận định: "Hội nghị thượng đỉnh lần này đã tiết lộ một điều quan trọng nhất - thế giới thực sự đã không còn đơn cực và điều đó được tất cả các nước công nhận và quan trọng nhất, nó được công nhận bởi cả những đồng minh của Mỹ. Bởi những mâu thuẫn giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Mỹ về dự án khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2", chúng sẽ mang tính chất toàn cầu".

Ông Mukhin giải thích rằng nếu trước đây ngôi sao của hội nghị thượng đỉnh kiểu này thường là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, thì "bây giờ đã xuất hiện 4 ngôi sao, đó là Tổng thống Nga Putin, ông Donald Trump, bà A.Merkel (Đức) và ông Emmanuel Macron (Pháp)".

xu huong the gioi da cuc sau hoi nghi thuong dinh g20

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại hội nghị G20 ở Hamburg, Đức. (Ảnh: Reuters)

"Tại hội nghị thượng đỉnh lần này, đã có một vài ngôi sao tỏa sáng. Đó là một tin tốt bởi vì điều đó cho thấy một xu hướng rất quan trọng: nước Mỹ không được nghiễm nhiên hay mặc định là một nhà lãnh đạo nữa. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng", ông Mukhin nhấn mạnh.

Theo quan điểm của ông Mukhin, Mỹ đã có một số sai lầm và một trong những sai lầm then chốt là bác bỏ thỏa thuận khí hậu. Chuyên gia Mukhin cho rằng Washington đã tự cô lập mình khi thông qua việc từ chối thỏa thuận khí hậu, hay thông qua chủ nghĩa bảo hộ và các hệ thống khác.

Chuyên gia Mukhin kết luận: "Ở đây, điều quan trọng nhất là không gây thiệt hại. Hiện giờ Nga chẳng bị tổn thương bởi biến động mạnh của quá trình đa diện và của các cuộc xung đột giữa các đối tác phương Tây của Nga".

Theo Infonet

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/xu-huong-the-gioi-da-cuc-sau-hoi-nghi-thuong-dinh-g20-45939.html

In bài viết