Người dân Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc tăng quyền cho tổng thống

15:02 | 17/04/2017

TĐO - Cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/4 ở Thổ Nhĩ Kỳ, về đề xuất tăng thêm quyền hạn cho tổng thống nước này, đã kết thúc với thắng lợi thuộc về phe ủng hộ - hãng tin Reuters cho hay.

nguoi dan tho nhi ky ung ho viec tang quyen cho tong thong

Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu ngày 16/4. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, hơn 50 triệu cử tri có đủ điều kiện đã tham gia bỏ phiếu tại 167.140 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Cuộc trưng cầu dân ý bắt đầu lúc 7 giờ (giờ địa phương) ở miền Đông đất nước và kết thúc vào 17 giờ cùng ngày. Trước đó, cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài đã bỏ phiếu.

Gói 18 đề xuất sửa đổi bao gồm: bãi bỏ văn phòng thủ tướng, trao cho tổng thống quyền ban hành dự thảo ngân sách, tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ra quyết định giám sát các bộ mà không cần tới sự chấp thuận của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, giới quan sát cho rằng nhiều khả năng người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bỏ phiếu chống. Tuy nhiên, theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, 25 triệu cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ cải cách, chiếm 51,5%.

"Lần đầu tiên trong lịch sử của đất nước cộng hòa, chúng ta đang thay đổi hệ thống cầm quyền thông qua chính trị dân sự. Đó là lý do tại sao nó (cải cách) là rất quan trọng" - ông Erdogan tuyên bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý.

nguoi dan tho nhi ky ung ho viec tang quyen cho tong thong

Tổng thống Tayyip Erdogan ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Reuters)

Kết quả trưng cầu dân ý hôm 16/4 được coi là chiến thắng quyết định của ông Erdogan và đảng cầm quyền AK của ông. Tại Thủ đô Ankara và thành phố Istanbul, hàng nghìn người ủng hộ ông đã xuống đường tuần hành để ăn mừng thắng lợi.

Ngược lại, phe phản đối tuyên bố không chấp nhận kết quả kiểm phiếu. Ông Kemal Kilicdaroglu, lãnh đạo Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) - một đảng phái đối lập chủ chốt, đã bày tỏ sự nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý lần này.

Đảng CHP trước đó cho biết sẽ yêu cầu kiểm tra khoảng 60% số phiếu bầu, sau khi Ủy ban Bầu cử cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ (YSK) tuyên bố chỉ đếm lại các phiếu bầu chưa được YSK đóng dấu trừ khi chứng minh được có gian lận.

Ở một số khu phố giàu có tại Istabul, khoảng 300 người đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Erdogan, làm giao thông bị đình trệ. Trong khi đó, ở Ankara, đã xảy ra đụng độ giữa người ủng hộ Đảng AK và phe đối lập gần trụ sở Đảng CHP.

Trọng Sang

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nguoi-dan-tho-nhi-ky-ung-ho-viec-tang-quyen-cho-tong-thong-45721.html

In bài viết