15:04 | 21/03/2017
Tuyên bố của Trợ lý Sở Nội vụ Jubbaland Mohamed Hussein cho biết: tính đến ngày 20/3, chỉ trong khoảng 36 giờ, hạn hán nghiêm trọng đã giết chết ít nhất 26 người dân tại các thị trấn thuộc khu vực giữa Jubba và Gedo.
"Người dân ở những khu vực này cần được trợ giúp khẩn cấp" - cơ quan phát thanh liên bang Somalia dẫn lời ông Hussein, nhấn mạnh thêm.
Theo cư dân địa phương, hầu hết những thị trấn bị ảnh hưởng đều đang nằm trong lãnh thổ kiểm soát của các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo cực đoan al-Shabaad. Nhóm này đang tích cực sử dụng bạo lực để lật đổ chính phủ liên bang ở Mogadishu được phương Tây hậu thuẫn.
Tương tự như các quốc gia khác trong khu vực, Somalia đang phải hứng chịu đợt hạn hán cực kỳ nghiêm trọng. Gia súc bị chết, mùa màng bị ảnh hưởng và 6,2 triệu người - tương đương 1/2 dân số cả nước - cần được viện trợ lương thực.
|
Người dân Somalia xếp hàng lấy nước. (Ảnh: Reuters)
Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực bán tự trị Jubbaland, miền Nam đất nước. Nạn đói bùng phát mạnh khiến hàng trăm gia đình đối mặt với nguy cơ chết đói và buộc họ phải rời bỏ nhà cửa, tìm đường lên Thủ đô Mogadishu để tìm kiếm sự giúp đỡ.
Trong số 9 gia đình vừa đặt chân đến Mogadishu từ thủ phủ Jubbaland vào hôm 21/3, có gia đình ông Ibrahim Abdow (62 tuổi) - người đã di chuyển bằng xe ngựa và xe buýt. Ông Abdow chia sẻ: "Bò của chúng tôi bị chết, sông ngòi cạn khô và chẳng có giếng nước nào cả".
Người dân Mogadishu đang tạm thời cứu đói cư dân từ xa tới bằng nước uống và bánh mì, nhưng họ hiểu rằng nguồn thực phẩm cứu trợ từ các cơ quan chức năng là vô cùng cần thiết.
Hồi đầu tháng, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã kêu gọi các quốc gia giàu có phải hành động nhiều hơn nữa để ngăn Somalia khỏi bị chìm trong nạn đói. LHQ yêu cầu viện trợ khẩn cấp cho Somalia 825 triệu USD, nếu không tình trạng khủng bố cũng sẽ gia tăng.
Hồng Anh