09:33 | 17/03/2017
|
Một công dân Pháp được giải cứu khỏi cướp biển Somalia
Việc phóng thích được thực hiện hôm 16/3, sớm một ngày so với kế hoạch, có sự tham gia của hải tặc và Hải quân Somalia. Sau đó, lực lượng hải quân đã có các cuộc đàm phán sâu rộng với phe cướp biển - hãng tin Reuters cho hay.
Ông Abdirahman Mohamud Hassan, người đứng đầu lực lượng hải cảnh khu tự trị Puntland, phát biểu: "Đã có những cuộc thảo luận tiếp theo... Chúng tôi rút lực lượng của mình về và các tên cướp biển đã rời đi".
Cướp biển Abdullahi xác nhận rằng chúng đã phóng thích tàu, thủy thủ đoàn mà không cần tiền chuộc. Trong những vụ bắt giữ trước đây, nhiều con tin vẫn bị giam giữ hàng năm trời cho tới khi người thân của họ chịu trả tiền chuộc. Hiện 8 thủy thủ Iran vẫn nằm trong tay những kẻ cướp biển.
Tuy nhiên, chúng đã bỏ yêu cầu về tiền chuộc sau khi biết rằng chính các thương nhân hùng mạnh của Somalia đã thuê con tàu để chở dầu từ Djibouti tới Thủ đô Mogadishu - cướp biển Abdullahi khẳng định.
Vụ trao trả tàu và thủy thủ nói trên được coi là thành công của chính quyền tự trị tại Puntland cũng như lực lượng chống tội phạm trong khu vực, vốn được tài trợ bởi Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Con tàu bị cướp hôm 13/3 và đây cũng là lần đầu tiên cướp biển Somali bắt giữ một tàu thương mại kể từ năm 2012. Theo số liệu từ Cục Hàng hải quốc tế, vào thời kỳ hoàng kim năm 2011, chúng đã tiến hành 237 vụ tấn công ngoài khơi Somalia, giam giữ hàng trăm con tin.
Tuy nhiên, sau khi các đội tàu triển khai một số biện pháp an ninh và lực lượng hải quân tăng cường tuần tra, số vụ tấn công đã giảm mạnh. Một số tên hải tặc đã trở lại với nghề đánh bắt cá, trong khi những kẻ khác tham gia buôn người và vũ khí qua Biển Đỏ tới Yemen.
Hồng Anh