17:02 | 21/02/2017
|
Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay. (Ảnh: Reuters)
Ngày 21/2, ngoại trưởng các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức hội nghị tại hòn đảo nghỉ dưỡng Boracay (Philippines). Trả lời họp báo sau cuộc họp, ông Yasay tuyên bố: "Các thành viên ASEAN nhất trí bày tỏ quan ngại sâu sắc về động thái quân sự hóa khu vực".
Đề cập tới các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng, bồi đắp trái phép ở Biển Đông, Ngoại trưởng Yasay nhấn mạnh thêm rằng ASEAN coi việc Bắc Kinh triển khai vũ khí trên các đảo này là "rất đáng lo ngại".
Theo ông Yasay, nhiều vị ngoại trưởng hối thúc kiềm chế và tăng cường đối thoại giữa các bên liên quan, nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ leo thang căng thẳng. Ông cho biết: ASEAN hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ giúp đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực.
Ông Yasay khẳng định rằng, ASEAN muốn hoàn tất bộ khung của Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) trước tháng 6 tới và Trung Quốc cũng đã thể hiện mong muốn hợp tác.
Philippines là nước chủ tịch ASEAN trong năm nay. Nước này sẽ tổ chức nhiều cuộc họp thường niên cho khối mà một trong số đó sẽ có sự tham gia của các cường quốc bên ngoài, bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ.
Những bất đồng về thương mại và lãnh thổ giữa Trung - Mỹ đang có chiều hướng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. Theo nhận định của Reuters, Biển Đông có thể trở thành điểm nóng của những bất đồng này, làm ảnh hưởng tới nền kinh tế các nước Đông Nam Á.
Hôm 17/2, Trung Quốc tuyên bố hoàn thành cuộc tập trận ở Biển Đông với sự tham gia của Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên của nước này. Chỉ 1 ngày sau, Hải quân Mỹ cho biết nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ đã bắt đầu hoạt động tuần tra Biển Đông.
Hồng Anh