07:56 | 12/02/2017
Tuần trước, Tổng thống Trump cảnh báo đưa Iran vào diện "cần theo dõi" sau khi Tehran thử tên lửa hôm 29/1. Ông Trump còn lên kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với nhiều cá nhân và tổ chức của Iran, tuy nhiên Tehran tuyên bố sẽ không ngừng theo đuổi chương trình tên lửa của mình.
Các nhân vật tôn giáo và chính trị hàng đầu Iran, trong đó có Tổng thống Hassan Rouhani, đã kêu gọi người dân tham gia cuộc tuần hành hôm 10/2 nhằm thể hiện mối quan hệ không thể tách rời của họ với lãnh tụ tối cao và đất nước.
Sự kiện diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm 38 năm Cách mạng Hồi giáo Iran (1979-2017) mà theo đó lật đổ chính quyền được Mỹ hậu thuẫn của cựu lãnh đạo Shah Mohammad Reza Pahlavi. Dòng người biểu tình chủ yếu tập trung ở Quảng trường Tự do, Thủ đô Tehran.
Theo Reuters, họ mang theo biểu ngữ cùng với nhiều hình nộm của ông Trump, trong khi một đội quân nhạc chơi những bài hát cách mạng Iran truyền thống. Ngoài ra, một số người giương cao khẩu hiệu "Cảm ơn những người Mỹ đã ủng hộ người Hồi giáo".
|
Người dân Iran tuần hành phản đối ông Trump hôm 10/2. (Ảnh: Reuters)
Truyền hình nhà nước Iran chiếu cảnh dòng người tuần hành tràn xuống đường phố trung tâm Tehran. Nhiều người mang theo quốc kỳ Iran và biểu ngữ "Cảm ơn ông Trump đã cho thấy bộ mặt thật của Mỹ".
"Mỹ và ông Trump sẽ không thể làm gì. Chúng tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho lãnh đạo của chúng tôi" - một nam thanh niên phát biểu trên sóng truyền hình nhà nước, đề cập tới lãnh tụ Hồi giáo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.
Trong số các quan chức Iran tham dự sự kiện, có ông Qasem Soleimani, thủ lĩnh Lực lượng Quds của Iran và cũng là người phụ trách hoạt động đối ngoại của Lực lượng Vệ binh Hồi giáo cách mạng Iran.
Nhiều công dân Iran đã bày tỏ sự phản đối ông Trump trên các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter và Facebook. Họ cũng gửi lời cảm ơn những người Mỹ đã chống đối lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ của ông này đối với 7 quốc gia Hồi giáo lớn, trong đó có Iran.
Trọng Sang