09:15 | 06/01/2017
![]() |
Một phiên làm việc của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc. (Ảnh: EPA)
Tháng trước, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua đề xuất luận tội bà Park. Giờ đây, Tòa án Hiến pháp có trách nhiệm đưa ra quyết định cuối cùng về việc có bãi nhiệm tổng thống hay không. Phiên điều trần đầu tiên của tòa đã bị hoãn lại hôm 3/1, sau khi bà Park vắng mặt.
Theo hãng tin Yonhap, luật sư của bà Park tuyên bố: bà sẽ không tham dự phiên tòa "trừ những trường hợp đặc biệt", và không có ràng buộc về mặt pháp lý rằng bà phải có mặt tại tòa.
Bê bối chính trị của Tổng thống Park Geun-hye liên quan tới mối quan hệ với người bạn thân Choi Soon-sil, người đã bị buộc một số tội danh, trong đó có lạm dụng quyền lực, ép buộc và biển thủ công quỹ.
Bà Park bị cáo buộc cho phép bà Choi tiếp cận những tài liệu mật, thao túng hoạt động của chính phủ và lợi dụng mối quan hệ thân thiết giữa 2 người để gây quỹ từ các tập đoàn lớn của đất nước. Cả 2 người đã lên tiếng xin lỗi công chúng, nhưng phủ nhận mọi hành vi phạm tội hình sự.
Việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye được đảm nhiệm bởi một hội đồng gồm 9 thẩm phán. Họ có tối đa 180 ngày để quyết định phê chuẩn hoặc lật đổ đề nghị luận tội của Quốc hội Hàn Quốc.
Bà Park vẫn là Tổng thống Hàn Quốc, nhưng đã bị đình chỉ chức vụ tạm thời. Mọi quyền hành của bà đang được trao cho Thủ tướng Kim Byong-joon.
Trước nay, chưa có Tổng thống Hàn Quốc nào phải từ chức giữa nhiệm kỳ 5 năm, nhưng bà Park đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc từ bỏ vị trí lãnh đạo đất nước. Nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc vào đầu năm 2018.
Trọng Sang