16:58 | 11/11/2016
|
Trung Quốc tự ý xây dựng, bồi đắp đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Biển Đông
Hồi tháng 7, Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế (PCA) đã ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc vì tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Theo đó, PCA bác bỏ mọi yêu sách chủ quyền mà Bắc Kinh tự ý đặt ra đối với khu vực này.
Các phương tiện truyền thông Ấn Độ mới đây cho biết: trong chuyến thăm Nhật Bản vào tuần tới của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, New Delhi sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Tokyo, nhằm đưa ra tuyên bố chung yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của PCA.
Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu, thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nêu rõ: "Ấn Độ hãy cẩn thận, tránh bị lôi kéo vào các cuộc tranh chấp. Điều này có thể dẫn tới thiệt hại rất lớn, đặc biệt trong các thỏa thuận kinh doanh và thương mại với Trung Quốc".
"Ấn Độ và Trung Quốc nên nỗ lực hơn nữa vào việc giải quyết các vấn đề như sự mất cân bằng trong các mối quan hệ thương mại giữa 2 bên" - Thời báo Hoàn cầu tuyên bố, trích dẫn các báo cáo của truyền thông Ấn Độ.
Nhật báo khổ nhỏ này còn khẳng định: "Ấn Độ sẽ không được hưởng lợi nhiều thông qua việc nhờ cậy Nhật Bản. Điều này sẽ chỉ dẫn tới tình trạng mất lòng tin hơn nữa giữa New Delhi và Bắc Kinh".
|
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (ảnh) sắp có chuyến thăm chính thức Nhật Bản
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, cũng cho biết nước này "chú ý" tới chuyến thăm Nhật Bản sắp tới của ông Modi. "Chúng tôi không có vấn đề gì khi các nước láng giềng phát triển quan hệ bình thường" - ông Lục Khảng nhấn mạnh thêm.
Tuy vậy, người phát ngôn này lưu ý rằng, Ấn Độ và Nhật Bản "nên tôn trọng mối quan tâm chính đáng" của Trung Quốc, và "góp phần vào việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực".
Khi được yêu cầu bình luận về thông tin Ấn Độ sẽ mua máy bay đổ bộ US-2 ShinMaywa từ Nhật Bản, ông Lục nói rằng đó chỉ là sự suy đoán.
Hồi tháng 9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng phản ứng gay gắt trước báo cáo nói rằng Nhật Bản có kế hoạch bán vũ khí cho Ấn Độ với mức giá ưu đãi, trong một thỏa thuận trị giá 1,6 tỷ USD.
"Chúng tôi không phản đối việc hợp tác nhà nước bình thường, trong đó có hợp tác quốc phòng. Tuy nhiên, nếu các báo cáo là đúng sự thật rằng có ai đó đang mua bán không công bằng, thì đây là điều rất đáng xấu hổ" - người phát ngôn Hoa Xuân Oánh tuyên bố hôm 13/9.
Hồng Anh