FBI điều tra thêm 650.000 email liên quan tới bê bối của bà Clinton

14:15 | 31/10/2016

TĐO - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) được cho là đã có lệnh điều tra thêm hàng trăm nghìn thư điện tử (email) mới được phát hiện và bị cáo buộc có liên quan tới vụ bê bối của ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Theo RT, lệnh mới cho phép các nhân viên FBI rà soát khoảng 650.000 email được tìm thấy trên máy tính xách tay của cựu Dân biểu Anthony Weiner. Chiếc máy này dường như cũng từng được vợ của ông Weiner là bà Huma Abedin, phụ tá thân cận nhất của bà Clinton, sử dụng.

Tuy vậy, bà Abedin khẳng định mình không liên quan tới máy tính xách tay của chồng cũ - người mà bà vừa ly dị từ hồi đầu năm. Phụ tá của bà Clinton chấp nhận hợp tác với các điều tra viên và có vẻ ngạc nhiên về những email này - hãng tin CBS cho hay.

Hoạt động rà soát các email nói trên nhằm tìm kiếm những tài liệu phục vụ cho việc điều tra trở lại vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton. Khi còn là Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, bà Clinton đã từng sử dụng máy chủ cá nhân để xử lý việc công, thay vì dùng tài khoản email được chính phủ cấp.

Nhiều người lo ngại rằng việc cựu Ngoại trưởng Clinton sử dụng máy chủ cá nhân có thể làm lộ các thông tin mật, từ đó làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ.

"Quá trình (rà soát email) này đã bắt đầu" - một quan chức FBI tuyên bố trên tờ New York Times. Trong khi đó, Giám đốc FBI, ông James Comey cũng tiết lộ về các email mới được phát hiện từ hồi đầu tháng.

fbi dieu tra them 650000 email lien quan toi be boi cua ba clinton

Ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: Reuters)

Hôm 29/10, ông Comey bất ngờ thông báo rằng cuộc điều tra bê bối email của bà Clinton đã được tiến hành trở lại, và ông đã đề nghị Quốc hội Mỹ cho phép kiểm tra các email mới.

Thông báo này được đưa ra chỉ hơn 1 tuần trước khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu chọn ra tổng thống mới vào ngày 8/11. Bà Clinton và đối thủ của bà thuộc phe Cộng hòa, ông Donald Trump, đang là 2 lựa chọn tiềm năng nhất cho vị trí này.

Do lo ngại động thái của FBI có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử, lãnh đạo Đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ Harry Reid hôm 30/10 đã gửi thư cho ông Comey, ám chỉ rằng ông này đã vi phạm Đạo luật Hatch.

Giám đốc quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta cũng đặt câu hỏi về tính hợp pháp của hoạt động điều tra mới này. "Chúng tôi kêu gọi ông Comey giải thích rõ ràng về vấn đề này" - ông Podesta nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo tờ New York Times, các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có để tiến hành điều tra càng nhanh càng tốt. Cuộc điều tra trước đây đã kéo dài trong nhiều tháng, và bà Clinton chưa bị cáo buộc bất cứ tội danh nào.

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/fbi-dieu-tra-them-650000-email-lien-quan-toi-be-boi-cua-ba-clinton-45164.html

In bài viết