Ngoại trưởng Mỹ - Nga đàm phán trở lại về Syria

11:01 | 13/10/2016

TĐO - Các quan chức Mỹ hôm qua (12/10) cho biết: Ngoại trưởng John Kerry của nước này sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Thụy Sĩ vào ngày 16/10 tới, để thảo luận về cuộc xung đột Syria.

ngoai truong my nga dam phan tro lai ve syria

Một khu chợ ở quận Fardous, Aleppo (Syria) bị trúng không kích hôm 12/10. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga, cho hay cuộc gặp sẽ diễn ra tại thành phố Lausanne (Thụy Sĩ). Tại cuộc gặp, 2 vị ngoại trưởng sẽ xem xét các bước đi tiếp theo nhằm hướng tới tiến trình giải quyết xung đột Syria.

Theo dự kiến, ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ả Rập Saudi và Iran cũng sẽ tham gia cuộc hội đàm này - nguồn tin nói trên cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: Ngoại trưởng John Kerry đã lên tiếng kêu gọi tổ chức cuộc hội đàm và sẽ tham dự cuộc gặp. Tuy nhiên, Bộ này không cho biết ngoài Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, còn có thêm vị ngoại trưởng nào khác tham gia hội đàm hay không.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest, Washington vẫn cam kết "hợp tác đa phương sâu sắc" để làm giảm bạo lực ở Syria, và tiến trình này cũng liên quan "mật thiết" với Nga.

Tháng trước, quân đội chính phủ Syria đã phát động chiến dịch tấn công nhằm vào phiến quân đối lập đang kiểm soát phía Đông thành phố Aleppo của nước này, với sự hỗ trợ của máy bay Nga và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn. Động thái này đã phá vỡ lệnh ngừng bắn do Mỹ và Nga đưa ra trước đó.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuần trước tuyên bố tạm ngừng đàm phán với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sau khi máy bay Nga tiến hành không kích Aleppo, trong đó có các cuộc ném bom trúng vào bệnh viện mà Mỹ và Pháp gọi là "một tội ác chiến tranh".

Chính phủ Syria và Nga đổ lỗi cho phe đối lập đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời tuyên bố rằng họ chỉ nhằm mục tiêu vào phiến quân nổi dậy ở Aleppo - nơi có hơn 250.000 người dân đang bị mắc kẹt.

Hôm 12/10, khoảng 25 thường dân Aleppo đã bị thiệt mạng bởi các cuộc không kích nhằm vào khu vực thuộc quyền kiểm soát của phe đối lập - một nguồn tin cứu hộ dân sự cho biết trên mạng xã hội Twitter. Theo nguồn tin này, trong số đó có 15 nạn nhân bị giết chết tại một khu chợ ở quận Fardous.

Trọng Sang

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ngoai-truong-my-nga-dam-phan-tro-lai-ve-syria-45102.html

In bài viết