15:11 | 26/09/2016
Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức cuộc họp vào ngày 25/9 theo đề xuất của Mỹ, Anh và Pháp nhằm thảo luận về tình hình chiến sự leo thang tại thành phố Aleppo (Syria).
Phát biểu trước hội đồng gồm 15 thành viên, bà Power tuyên bố: "Những gì Nga đang tài trợ và hành động không phải là chống khủng bố", đề cập tới hoạt động của Nga tại Syria.
"Thay vì theo đuổi hòa bình, Nga và (tổng thống Syria) Assad đã gây ra chiến tranh. Thay vì trợ giúp cho cuộc sống của người dân, Nga và Assad đang ném bom vào các đoàn xe nhân đạo, bệnh viện" - Đại sứ Power nhấn mạnh.
Về phần mình, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết: "Tại Syria có hàng trăm nhóm phiến quân được vũ trang, nhiều vùng lãnh thổ đang bị ném bom bừa bãi và việc tiến tới một nền hòa bình gần như là nhiệm vụ bất khả thi tại thời điểm này".
|
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Samantha Power. (Ảnh: Reuters)
Đồng quan điểm với ông Churkin, Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft cũng cho rằng: những nỗ lực của Nga và Mỹ nhằm mang lại hòa bình cho Syria gần như đã kết thúc mà chưa đem lại hiệu quả như mong đợi.
Cùng tham dự cuộc họp ngày 25/9, Đại sứ Syria tại LHQ, ông Bashar Ja'afari nhấn mạnh: bất cứ một giải pháp chính trị nào cũng chỉ có thể thành công nếu các bên liên quan cùng nỗ lực tăng cường cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.
Nga là một trong 5 quốc gia có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ, cùng Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc. Moscow và Bắc Kinh đã nhiều lần bảo vệ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bằng cách sử dụng đặc quyền này - hãng tin Reuters cho hay.
Hôm 9/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov nhất trí thông qua một lệnh ngừng bắn, nhằm nối lại tiến trình hòa bình Syria. Tuy nhiên, ngày 19/9, thỏa thuận bị phá vỡ khi một đoàn xe viện trợ nhân đạo của LHQ bị đánh bom.
Trọng Sang