IS bị đánh đuổi khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

10:43 | 05/09/2016

TĐO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị mất quyền kiểm soát khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết hôm 5/9.

is bi danh duoi khoi bien gioi tho nhi ky syria

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria. (Ảnh: AFP)


Theo AFP, ông Yildirim khẳng định các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy ở Syria đã đẩy lùi "tổ chức khủng bố" khỏi vùng biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, chiếm lấy "điểm trung chuyển" quan trọng của IS.

"Từ Azaz tới Jarabulus, 91km biên giới của chúng tôi đã được kiểm soát hoàn toàn" - Thủ tướng Yildirim cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình, khi đến thăm thành phố Diyarbakir ở Đông Nam đất nước.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết: "phe nổi dậy và các lực lượng được sự hậu thuẫn của xe tăng, máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ" đã chiếm được một số ngôi làng ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và "kết thúc sự hiện diện của IS trên vùng biên giới".

Ankara bắt đầu chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria vào ngày 24/8, huy động nhiều xe tăng và máy bay chiến đấu để hỗ trợ phe đối lập Syria.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ thành công trong chiến dịch đẩy lui IS khỏi biên giới nước này có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới lực lượng người Kurd (YPG) ở Syria, vốn đã chiếm được nhiều phần lãnh thổ ở phía Bắc nước này.

Ankara coi YPG là "một nhóm khủng bố" và đã cảnh báo về sự mở rộng của nhóm này dọc theo biên giới, với lo ngại rằng YPG có thể thiết lập một khu vực bán tự trị cho người Kurd ở miền Bắc tiếp giáp Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan từng tuyên bố: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép "một khu vực hành lang nguy hiểm" tồn tại ở biên giới phía Nam của nước này.

Trọng Sang

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/is-bi-danh-duoi-khoi-bien-gioi-tho-nhi-ky-syria-44991.html

In bài viết