Iran tử hình chuyên gia hạt nhân "làm gián điệp" cho Mỹ

09:24 | 08/08/2016

TĐO - Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn cơ quan tư pháp Iran hôm 7/8, cho biết: nước này đã tử hình một nhà khoa học hạt nhân vì tội danh "làm gián điệp" cho Mỹ.

Theo đó, người bị tử hình là Shahram Amiri - chuyên gia hạt nhân người Iran. Năm 2010, ông Amiri bị bắt sau khi từ Mỹ về nước, và bị kết tội làm gián điệp cho Washington.

"Thông qua mối liên hệ của mình với Mỹ, Amiri đã cung cấp các thông tin quan trọng về quốc gia cho kẻ thù" - người phát ngôn cơ quan tư pháp Iran, ông Gholamhossein Mohseni Ejei trả lời họp báo, hãng tin nhà nước Iran (IRNA) cho hay.

Amiri là một nhà nghiên cứu trong các trường đại học, làm việc cho Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran. Năm 2009, trong cuộc hành hương tới Ả Rập Saudi, ông này "biến mất" và sau đó xuất hiện tại Mỹ. Năm 2010, ông Amiri trở về nước và được chào đón như một người hùng trước khi bị bắt giữ.

Cũng trong năm 2010, một quan chức Mỹ tuyên bố: Washington đã có được "những thông tin hữu ích" từ chuyên gia Amiri.

iran tu hinh chuyen gia hat nhan lam gian diep cho my

Ông Shahram Amiri trả lời họp báo khi vừa trở về nước năm 2010. (Ảnh: Reuters)


Iran từng cáo buộc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) bắt cóc Amiri. Tuy nhiên, giới chức Mỹ khẳng định: ông này đã tự đến và tự đi, và Amiri có thể phải hồi hương do áp lực của gia đình ở Iran.

Chuyên gia người Iran phủ nhận điều này, nói rằng gia đình ông "không có vấn đề". Trong một đoạn video được phát sóng trên truyền hình nhà nước Iran năm 2010, Amiri cho biết ông đã phải chạy trốn khỏi các mật vụ Mỹ.

Việc tử hình ông Amiri được cho là có liên quan tới cuộc khủng hoảng hạt nhân giữa Iran và nhóm các cường quốc - đứng đầu là Mỹ, trong đó Washington phản đối chương trình hạt nhân của Tehran, cho rằng Iran muốn phát triển vũ khí hạt nhân.

Năm ngoái, Iran và nhóm các cường quốc này đã đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt về chương trình nói trên. Theo đó, Tehran chấp thuận hạn chế chương trình hạt nhân của mình, ngược lại các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này sẽ được giảm bớt.

Trọng Sang

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/iran-tu-hinh-chuyen-gia-hat-nhan-lam-gian-diep-cho-my-44908.html

In bài viết