Iraq: IS đánh bom tự sát gần Thủ đô Baghdad, ít nhất 35 người chết

10:02 | 08/07/2016

TĐO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố đã tiến hành cuộc tấn công tự sát vào đêm 7/7 (giờ địa phương) gần một ngôi làng ở phía Bắc Thủ đô Baghdad (Iraq), khiến ít nhất 35 người chết và 60 người khác bị thương.

iraq is danh bom tu sat gan thu do baghdad it nhat 35 nguoi chet

Hiện trường vụ tấn công

Reuters dẫn nguồn tin địa phương, cho biết: mục tiêu bị tấn công là làng Sayid Mohammed bin Ali al-Hadi. Hình ảnh được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy hỏa hoạn lớn tại khu chợ nằm ở lối vào khu lăng mộ cùng tên ở làng này.

Được biết, lúc 11 giờ, một người đàn ông kích nổ quả bom trên người ở bên ngoài lăng, mở đường cho nhiều phần tử IS xông vào trong và xả súng vào những người đang hành lễ nhân dịp lễ hội Eid al-Fitr.

Theo nguồn tin an ninh, có ít nhất một tay súng đánh bom tự sát ở giữa đám đông, trong khi một người khác bị bắn hạ bởi nhân viên bảo vệ của lăng. IS tuyên bố cuộc tấn công được thực hiện bởi 3 kẻ đánh bom tự sát.

Sau vụ việc, giáo sĩ Moqtada al-Sadr nổi tiếng của dòng Hồi giáo Shiite đã ra lệnh cho lực lượng dân quân ủng hộ ông, Lữ Đoàn Hòa Bình, triển khai xung quanh lăng mộ, cách Baghdad 93km về phía Bắc.

Ngoài ra, lực lượng dân quân Sadr cũng được triển khai ở Samarra. Samarra là thành phố gần đó, nơi vẫn còn lăng mộ Imam Ali al-Hadi, cha của Sayid Mohammed, người được thờ trong lăng mộ vừa bị tấn công.

Đây không phải là lần đầu tiên các lăng mộ của Ali al-Hadi và những con trai của ông bị tấn công. Năm 2006, một vụ đánh bom xe đã phá hủy mái vòm được dát vàng của lăng mộ Imam Hasan al-Askari, con trai của Imam Ali al-Hadi.

Trọng Sang

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/iraq-is-danh-bom-tu-sat-gan-thu-do-baghdad-it-nhat-35-nguoi-chet-44797.html

In bài viết