15:45 | 07/08/2015
|
Xe ôtô của Hàn Quốc qua thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi tới khu công nghiệp chung Kaesong. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bản tin của KCNA, được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng, có đoạn viết: “Giờ ở 127 độ 30 phút Đông, tức là muộn hơn hiện nay 30 phút, sẽ được lấy làm giờ chuẩn của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và gọi là giờ Bình Nhưỡng".
Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản hiện đang sử dụng chung múi giờ kể từ khi Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến 1945. Việc Bình Nhưỡng tự ý thiết lập múi giờ riêng được cho là để “loại bỏ triệt để những tàn tích từ thời đế quốc Nhật Bản”, theo KCNA.
Trong khi đó, Hàn Quốc cho biết họ vẫn áp dụng múi giờ như cũ, tức cùng múi giờ với Nhật Bản vì nó phù hợp với thông lệ quốc tế. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định, việc Triều Tiên tự áp dụng múi giờ mới có thể ảnh hưởng đến lịch làm việc tại khu công nghiệp Kaesong ở vùng biên giới. Người phát ngôn bộ này, ông Jeong Joon Hee, cho rằng một múi giờ mới càng làm phức tạp bất đồng giữa hai miền.
Trước Triều Tiên, Venezuela cũng đã xây dựng múi giờ riêng khi điều chỉnh giờ chính thức tại nước này sớm hơn 30 phút. Chính phủ Venezuela cho biết việc thay đổi nhằm giúp việc lao động và học tập phù hợp với quy luật tự nhiên trong ngày của người dân nước này.
Trọng Sang