Thót tim máy bay Đức chở 108 khách suýt gặp nạn

09:50 | 22/07/2015

Hãng tin Irishtimes hôm qua (21/7) cho biết: thảm họa hàng không suýt xảy ra, khi máy bay hãng Lufthansa Airlines, Đức chở 108 hành khách đang hạ cánh thì "xém chút nữa" va chạm với một vật thể bay không người lái ở Thủ đô Warsaw, Ba Lan.

Ông Przemyslaw Przybylski - người phát ngôn sân bay Warsaw cho biết vụ việc xảy ra lúc 16 giờ ngày 20/7, khi vật thể bay cách máy bay khoảng 100m, ở độ cao gần 760m trên không phận thị trấn Piaseczno, cách Thủ đô Warsaw 5 km về phía Nam. Hãng tin AFP dẫn lời các phi công cho rằng đó là máy bay không người lái.

Phi hành đoàn trên chiếc Embraer E-195 thông báo trông thấy "một vật thể màu đen xuất hiện bên phải của máy bay" - Lufthansa Airlines cho hay. Đây là lần đầu tiên máy bay của hãng gặp phải sự cố với máy bay không người lái.

Chuyến bay từ Munich hạ cánh 3 phút sau đó, trong khi hơn 20 máy bay phải tạm thời chuyển hướng trong khi nhân viên sân bay tìm cách xác định vật thể bay đó là gì và hướng nó ra chỗ khác.

thot tim may bay duc cho 108 khach suyt gap nan

Mảnh vỡ của chiếc máy bay 4U 9525 của hãng hàng không giá rẻ Germanwings bị tai nạn hôm 24/3/2015 làm 150 người chết. (Ảnh: Ibtimes)

Ba Lan có lệnh cấm sử dụng máy bay không người lái trong vòng 20km từ sân bay, song Przemyslaw Przybylski, người phát ngôn của Sân bay Chopin Warsaw, sân bay quốc tế lớn nhất ở thủ đô, nói rằng nhà chức trách không có biện pháp gì để đảm bảo "những kẻ ngu ngốc không nổi hứng điều khiển máy bay không người lái bay trước một máy bay đang hạ cánh".

RT dẫn lời chuyên gia an ninh hàng không Richard Bloom nói rằng vụ này là mối đe dọa với máy bay. Lúc hạ cánh là lúc máy bay dễ gặp nguy hiểm nhất. Do tốc độ thấp, máy bay phải tự ổn định khi tiếp cận đường băng. Tác động của một vật cứng với động cơ, hoặc một vụ va chạm với buồng lái có thể tạo ra tình huống nghiêm trọng mà phi công khó có cơ hội điều chỉnh. Khi đó thảm họa xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Trực thăng và máy bay Không quân Ba Lan đã được huy động để tìm kiếm vật thể bay, nhưng không có kết quả. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Trọng Sang

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thot-tim-may-bay-duc-cho-108-khach-suyt-gap-nan-44014.html

In bài viết