12:16 | 16/04/2015
![]() |
Clinton từ chức hội đồng quản trị của Quỹ Clinton tuần trước, phải đối mặt với những lời chỉ trích khi có mối quan hệ của các tổ chức từ thiện nước ngoài.
Hội đồng của Bill, Hillary và Chelsea Clinton cho biết sẽ chỉ cho phép 6 quốc gia Australia, Canada, Đức, Hà Lan, Na Uy và Anh Quốc đóng góp vào tương lai – các quốc gia mà trước đây đã hỗ trợ các chương trình từ thiện về y tế, nghèo đói và các chương trình biến đổi khí hậu.
Trong khi những đóng góp trực tiếp từ những chính phủ khác sẽ bị ngưng trệ, các quốc gia này có thể tiếp tục tham gia vào Sáng kiến toàn cầu của Quỹ Clinton, một chương trình khuyến khích các nhà tài trợ kết nối với những đóng góp với những chính phủ khác để giải quyết các vấn đề quốc tế mà không đóng góp trực tiếp đến các tổ chức từ thiện. Nhưng quỹ này sẽ ngưng cuộc họp CGI sau khi phiên họp cuối cùng lên kế hoạch tại Morocco vào tháng năm. Và hầu hết các chính phủ nước ngoài sẽ không bao lâu cho phép để tài trợ chương trình.
Tổ chức này cũng bắt đầu công bố các nhà tài trợ hằng quý thay vì hàng năm – một câu trả lời cho những lời chỉ trích từ lâu rằng những danh sách của tổ chức một lần một năm gây khó khăn để xem những sự chuyển đổi và xu hướng trong các tổ chức từ thiện. Cựu tổng thống Bill Clinton và những tổ chức khác đã bảo vệ tính minh bạch của các tổ chức từ thiện, động thái mới gây nên những mối quan tâm này, đặc biệt khi vợ của ông bắt đầu cuộc đua vào Nhà Trắng.
Tháng trước, trong khi bà ấy vẫn là một thành viên hội đồng quản trị, bà Hillary Clinton đã bảo vệ các tổ chức từ thiện của gia đình, tổ chức cho biết đã có “hàng trăm ngàn các nhà tài trợ”.
AP phân tích Quỹ Clinton từ năm 2001 đến 2015 cho biết các chính phủ và các cơ quan từ 16 quốc gia trước đây đã tài trợ trực tiếp từ 55 triệu $ đến 130 triệu $. 6 chính phủ quốc gia sẽ cho phép tiếp tục trao tặng tài trợ. 10 quốc gia vẫn đang duy trì là: Saudi Arabia, Qatar, Oman, the United Arab Emirates, Algeria, Kuwait, Italy, Brunei, Taiwan và Cộng hòa Dominican.
Hillary Clinton đã đồng ý trước đó với chính quyền Obama để hạn chế sự đóng góp của những nước ngoài mới vào quỹ trong khi cô ấy từng là thư ký của đất nước, nhưng ít nhất 6 quốc gia trước đó đã đóng góp vào tổ chức từ thiện của bà trong suốt 4 năm qua.
Trịnh Gấm (Abcnews)