11:21 | 01/04/2015
Ðàm phán hòa bình ở Y-an-gun giữa Chính phủ Mi-an-ma và các nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang. Ảnh: TÂN HOA XÃ.
Ðây được coi là một bước tiến lịch sử trong quá trình 16 tháng đàm phán về văn kiện này. Lễ ký giữa Ủy ban kiến tạo hòa bình liên bang (UPWC) thuộc Chính phủ Mi-an-ma và Nhóm điều phối ngừng bắn quốc gia (NCCT) của các nhóm vũ trang đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mi-an-ma Thên Xên. Dự kiến, bản dự thảo NCA sẽ được ký chính thức sau cuộc họp của các nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang. Sau khi được lãnh đạo hai bên ký chính thức, NCA sẽ được trình lên Quốc hội phê duyệt, đồng thời một khuôn khổ đối thoại chính trị cũng sẽ được đưa ra trong vòng một tháng dựa trên dự thảo NCA.
* Cùng ngày, LHQ đã hoan nghênh bản dự thảo NCA nhằm tiến tới chấm dứt cuộc nội chiến hàng thập kỷ tại Mi-an-ma. Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ tại Mi-an-ma V.Nam-bi-a cho biết, đối với Chính phủ Mi-an-ma và 16 nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang, việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn sau hơn 60 năm xung đột là một thành tựu quan trọng mang tính lịch sử.
* Ngày 31/3, Thủ tướng Thái-lan P.Chan-ô-cha đã xin Nhà vua B.A-đun-gia-đệt cho phép dỡ bỏ lệnh thiết quân luật được áp đặt trên cả nước kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 5/2014. Phát biểu ý kiến trước báo giới, Thủ tướng Chan-ô-cha cho biết, ông đã xin Nhà vua cho phép dỡ bỏ lệnh thiết quân luật và thay thế bằng một đạo luật duy trì quyền lực của quân đội trên phạm vi rộng, được thực hiện theo Ðiều 44 trong Hiến pháp lâm thời.
Theo nhandan.com