09:43 | 02/02/2015
Tổng thống Ai Cập Abdel al-Sisi (áo đen). (Nguồn: AFP).
Theo tờ al-Ahram, sau cuộc họp với Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) của Ai Cập, Tổng thống Sisi đã chỉ định Tư lệnh Osama Roshdy Askar làm chỉ huy đơn vị mới này nhằm đối phó với các mối đe dọa ở phía Đông kênh đào Suez, bao gồm các khu vực mất ổn định ở Bán đảo Sinai.
Tổng thống Sisi nói rằng Ai Cập đang phải đối mặt với "tổ chức bí ẩn hùng mạnh nhất trên thế giới" với ám chỉ nhằm vào phong trào Anh em Hồi giáo (MB).
Các quan chức Ai Cập cho rằng không có sự khác biệt nào giữa phong trào MB với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, đồng thời cáo buộc rằng các nhóm này là mối đe dọa chính bởi vì có chung tư tưởng.
Trước đó, các phiến quân đã thực hiện một loạt vụ tấn công bằng đạn cối và bom xe nhằm vào nhiều vị trí của quân đội và cảnh sát Ai Cập tại tỉnh Bắc Sinai ngày 29/1, khiến ít nhất 27 người thiệt mạng.
Nhóm thánh chiến Hồi giáo "Ansar Beit al-Maqdis" (Những người ủng hộ Jerusalem) trung thành với IS đã tuyên bố thực hiện các vụ tấn công này.
(Báo Mới)