05:38 | 17/01/2015
Video thu độc quyền của ABC News từ năm 2012 tên khủng bố, Amine El Khalifi, âm mưu tấn công các trang web của chính phủ Mỹ.
“Hãy làm điều đó anh bạn, tôi không muốn tiếp tục suy nghĩ về nó”, Amine El Khalifi 29 tuổi nói với một người đàn ông là thành viên của Al-Qaeda bên trong căn phòng khách sạn vào tháng 9, năm 2012, chỉ vài ngày trước khi hắn lên kế hoạch tấn công vào Quốc hội bằng một khẩu súng tự động MAC-10 trong tay.
Đó là cam kết của hắn được đưa ra sau chỉ vài phút khi cố gắng làm quen với khẩu súng tiểu liên của người đàn ông là một thành viên của Al-Qaeda. Trên thực tế, các vụ hành động của al-Qaeda là một tổ chức bí mật.
McCabe cho biết về “diễn biến gần đây trên toàn thế giới”, như các cuộc tấn công vào tạp chí châm biếm ở Pháp cách đây 2 tuần trước tiếp tục làm nổi lên các mối đe dọa từ khủng bố.
“Đây là một vấn đề quan trọng”, hắn nói. “Dân số của chúng tôi là người trẻ, phần lớn là những người đàn ông trẻ, những người kết nối thông điệp cực đoan. Chúng được lấy cảm hứng từ đó”.
Trước khi là lãnh đạo al Qaeda, Khalifi thích “đi quán bar, uống rượu, sử dụng ma túy và thuốc lắc, và chi tiền vào quần áo sặc sỡ và phụ kiện”, theo tòa án phán quyết.
Tuần trước đó hắn đã thực hiện cuộc tấn công của mình, Khalifi tới một mỏ đá ở phía tây Virginia, nơi hắn thử nghiệm một quả bom đã lập kế hoạch từ lâu.
“Chúng tôi thậm chí không xem xét việc các chiến dịch tiến hành cho đến khi chúng tôi tin rằng có ý định rõ ràng để làm những gì họ dự định làm”, McCabe cho biết thêm rằng nghi phạm luôn có nhiều cơ hội để thoát khỏi kế hoạch của họ”.
“Chỉ cần xem băng”, MCCabe cho biết. “Tôi nghĩ rằng đó rõ ràng là điều hắn cam kết để hành động và hành động để đạt được điều đó”.
Vào tháng 6 năm 2012, Khalifi nhận tội danh cố tình sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, thừa nhận rằng hơn một năm qua, hắn ấp ủ một kế hoạch tấn công chính phủ Mỹ, cuối cùng quyết định để tấn công tòa nhà quốc hội Mỹ.
Trong một đoạn video bởi ABCnews, Khalifi bị phát hiện mua móng tay từ nhà Depot bên ngoài Washington.
“Tôi có cả những cài dày, những cái không mỏng. Một trong những cái đó sẽ làm tổn thương họ”, hắn nói trong video từ sau ngày hôm đó.
Trong video hắn cũng cho biết với các thượng nghị sĩ Mỹ: “Tôi muốn họ”.
ABC News có thể thu được những video giám sát trong quá trình điều tra đối với Khalifi. ABC News đệ đơn yêu cầu Thông tin tự do cho tất cả những video giám sát, nhưng yêu cầu đó bị từ chối.
Troccoli, luật sư bào chữa của Khalifi, từ chối bình luận về những điều ông nói trong hồ sơ tòa án vào năm 2012. Trong những hồ sơ, ông nói Khalifi “không có ác ý chống lại người dân Mỹ”.
Trong thực tế, Trocolli đã viết, Khalifi “được giảm nhẹ tội”. Khalifi hiện đang bị lĩnh án 30 năm tù giam.
Hôm thứ tư, FBI đã bắt Christopher Lee Cornell, 20 tuổi, tại Green Township, Ohio vì bị cáo buộc âm mưu tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, nơi hắn dự định đặt bom nhằm vào nhà lập pháp, người mà cáo buộc hắn là kẻ thù. Hắn bị cáo buộc âm mưu sát hại một quan chức chính phủ Mỹ.
FBI cho biết Cornell bị cáo buộc hỗ trợ cho bạo lực “thánh chiến” trên tài khoản Twitter. Việc cung cấp thông tin này đã giúp FBI xây dựng một cơ chế cáo buộc lại Cornell.
Trịnh Gấm (ABCnews)