Tổng thống Obama: Bắc Triều Tiên đã tấn công vào hãng Sony
15:21 | 20/12/2014
Tổng thống Barack Obama tuyên bố vào hôm thứ năm (18/12) Sony có lỗi khi không khởi chiếu về bộ phim ám sát nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, và ông ấy cam kết Mỹ sẽ trả lời: “địa điểm nào, cách thức gì và thời gian chúng tôi sẽ chọn” trừng trị vào hãng Sony về sự rút lui này.
Obama chỉ trích Sony Pictures Entertainment đã “sai lầm” khi hủy chiếu phim The Interview. Ảnh: AP. Về vụ việc hãng phim Sony Pictures, ông Obama cho biết: “Tôi mong họ nói với tôi đầu tiên… Chúng tôi không thể có một xã hội mà một thế lực nào đó, đến từ nơi nào đó có thể đặt sự kiểm duyệt lên đất nước Mỹ”.
Ông tưởng tượng tình huống mà một thế lực nào đó “bắt đầu thấy một tư liệu mà họ không thích hoặc những báo cáo tin tức họ không thích”.
Sony cho biết không có sự lựa chọn nào khác khi các rạp chiếu phim đều từ chối chiếu phim. Còn Bắc Triều Tiên từ chối thông tin rằng có tin tặc tấn công hãng phim.
Mỹ quyết định đổ lỗi vụ việc này do Bắc Triều Tiên gây ra? Điều này xảy ra sau khi bí mật thư của Sony trong email, các tập tài liệu kinh doanh bị tiết lộ . Các các mối đe dọa khủng bố vào rạp chiếu phim Mỹ xảy ra cho đến khi Sony đồng ý để hủy bỏ việc phát hành vở hài kịch vào dịp Giáng sinh, “The Interview”.
“Sony là một doanh nghiệp. Họ gặp phải những thiệt hại đáng kể. Các mối đe dọa nhằm vào các nhân viên. Tôi thông cảm với những gì họ đang đối mặt”, ông Obama cho biết. “Dẫu cho tất cả những điều trên, vâng, tôi vẫn cho rằng Sony đã phạm sai lầm khi hủy việc phát hành phim”, tổng thống Mỹ phát biểu.
Lãnh đạo hãng Sony Pictures, Michael Lynton nói tổng thống mới là người nhầm lẫn, hãng Sony đã hủy phát hành sau khi tất cả các hãng phim quyết định không chiếu phim. Bộ An Ninh Nội địa kết luận rằng những đe dọa là không đáng tin, và hãng phim ở Bắc Mỹ cũng không chiếu “The Interview” sau khi Sony thông báo với họ sẽ không phản đối nếu rạp phim kéo phim. Đại diện cho Regal, AMC và Carmike ngay lập tức không trả lời với yêu cầu để bình luận vào thứ sáu.
“Tổng thống, báo giới và công chúng đang nhầm lẫn với những gì đã xảy ra”, Lynton cho biết trên CNN. “Chúng tôi không sở hữu rạp phim. Chúng tôi không thể quyết định được có hay không một bộ phim sẽ được trình chiếu tại rạp chiếu phim”.
Lynton không cho biết Sony có kế hoạch để phát hành bộ phim DVD hoặc video theo yêu cầu hay không, điều này được quyết định bởi các rạp phim.
“Chúng tôi quyết định rằng không phát hành bộ phim vào dịp lễ Giáng sinh, sau khi các ông chủ rạp chiếu phim từ chối chiếu nó. Sau đó, chúng tôi ngay lập tức bắt đầu khảo sát để phát hành bộ phim trên một nền tảng khác” - Lynton nói.
Trịnh Gấm (ABCNews)
Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/tong-thong-obama-bac-trieu-tien-da-tan-cong-vao-hang-sony-42650.html