Thụy Sĩ sẽ áp dụng mức lãi suất âm 0,25% từ đầu năm 2015
12:00 | 19/12/2014
Ngày 19/12, NHTW Thụy Sĩ (SNB) vừa công bố sẽ áp dụng mức lãi suất âm 0,25% đối với một số tài khoản tiền gửi tại ngân hàng này nhằm giảm bớt áp lực trên thị trường ngoại hối và duy trì sự ổn định đồng franc Thụy Sĩ.
Nguyên nhân của động thái trên là do việc đồng ruble Nga lao dốc mạnh cùng với giá dầu, trong khi kinh tế khu vực châu Âu cũng đang dứng trước bờ vực suy thoái đã khiến nhu cầu đối với đồng franc, vốn được xem là một tài sản an toàn, tăng mạnh.
Trong một tuyên bố phát đi hôm qua (18/12), SNB đã tái khẳng định cam kết giữ ổn đình đồng franc "với quyết tâm cao nhất". Theo SNB, với việc áp dụng mức lãi suất âm sẽ làm giảm mức hấp dẫn đối với các khoản đầu tư bằng đồng franc và giúp duy trì sự ổn định tỷ giá của đồng tiền này. Ngoài biện pháp trên, SNB vẫn "chuẩn bị để mua ngoại tệ với số lượng không hạn chế và một số biện pháp khác nếu cần thiết".
Theo đó, mức lãi suất âm sẽ được thực hiện từ ngày 22/1/2015 và sẽ chỉ áp dụng đối với những tài khoản có số tiền gửi hơn 10 triệu USD. Do vậy hầu hết các cá nhân sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên, SNB tuyên bố có thể mở rộng việc áp dụng lãi suất âm khi cần.
(Anh Thư/ thoibaonganhang
)
Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/thuy-si-se-ap-dung-muc-lai-suat-am-025-tu-dau-nam-2015-42633.html