Ba cơ quan điều tra, truy tố, xét xử cùng xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén

08:24 | 03/12/2015

Dự kiến 8g30 sáng nay 3/12, TAND tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén, đồng thời sẽ tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông.

ba co quan dieu tra truy to xet xu cung xin loi ong huynh van nen

Ông Huỳnh Văn Nén trong ngày nhận quyết định đình chỉ điều tra. Ảnh TL

Theo TTO, từ sáng sớm, người dân đang tập trung khu vực các cơ quan xin lỗi ông Nén ngày càng đông.

Về trách nhiệm bồi thường cho vụ án oan sai ông Huỳnh Văn Nén, ông Biện Văn Hoan, phó chánh án cũng là người phát ngôn của TAND tỉnh Bình Thuận cho biết TAND tỉnh Bình Thuận phải có trách nhiệm đứng ra xin lỗi theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Việc tổ chức xin lỗi sẽ có đại diện lãnh đạo của ba cơ quan gồm TAND, Viện KSND và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận.

Tối 2/12, trả lời PV qua điện thoại, ông Huỳnh Văn Nén cho biết lúc ông xúc động nhất là khi đại tá Phạm Thật, phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, đọc quyết định đình chỉ điều tra, chính thức công bố ông được tự do.

Do đó, việc được xin lỗi vào ngày 3/12 ông Nén cảm thấy bình thường.

Ông Nén bày tỏ: “Tôi mong họ thực tâm xin lỗi và cảm thông cho hoàn cảnh mà tôi đã gặp. Tôi vô tội nhưng đã bị giam hơn 17 năm nay. Nhà tôi tồi tàn, vợ tôi buôn bán ngày kiếm chỉ 100.000 đồng, các con tôi nghề nghiệp không ổn định. Tôi muốn gia đình tôi được sống tốt hơn và bình yên”.

ba co quan dieu tra truy to xet xu cung xin loi ong huynh van nen

Người dân đến sớm chờ tham dự buổi xin lỗi - Ảnh: Nguyễn Nam

TAND tối cao sẽ hướng dẫn cụ thể việc bồi thường

Liên quan đến vấn đề bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án vườn điều, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo TAND tối cao cho biết việc này chưa có tiền lệ, bởi ông Nén bị điều tra, truy tố, xét xử vụ án vườn điều trong khi đang thi hành bản án giết bà Lê Thị Bông, do đó TAND tối cao cần phải xem xét việc bồi thường cho ông Nén theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng.

Theo đó, trước mắt cần phải có đơn yêu cầu bồi thường của ông Huỳnh Văn Nén, sau đó TAND tỉnh Bình Thuận đề xuất hướng giải quyết, trong đó trình bày các nội dung liên quan, TAND tối cao sẽ căn cứ vào đó để có hướng dẫn cụ thể.

Việc bồi thường oan sai cần phải được thực hiện sớm, đầy đủ để khắc phục những hậu quả mà các cơ quan tố tụng đã gây ra cho ông Nén.

Công bố nghi phạm giết người trong vụ án ông Nén bị oan

Ngày 2/12, nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Thuận cho biết nghi phạm giết bà Lê Thị Bông vừa bị cơ quan công an bắt giữ là Nguyễn Thọ (sinh năm 1976, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân).

Khai báo ban đầu, Nguyễn Thọ cho biết đã cùng với một đối tượng khác là Hồ Văn Việt (sinh năm 1979, ngụ thị trấn Tân Minh) đã ra tay sát hại bà Lê Thị Bông vào khuya 23 rạng sáng 24/4/1998. Hồ Văn Việt qua đời vào năm 2001.

Nguyễn Thọ bỏ trốn khỏi Bình Thuận đến sinh sống tại một địa phương khác. Thời gian gần đây Nguyễn Thọ đã ra cơ quan công an trình diện.

Trước đó ông Nguyễn Phúc Thành đã tố cáo Nguyễn Thọ (là bạn của ông Thành) đã giết bà Bông chứ không phải ông Huỳnh Văn Nén.

Tuy nhiên tình tiết này đã không được các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét khi điều tra, xét xử vụ án, dẫn đến oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

Theo Tuổi Trẻ

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ba-co-quan-dieu-tra-truy-to-xet-xu-cung-xin-loi-ong-huynh-van-nen-40627.html

In bài viết