17:02 | 12/11/2015
Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết 5 năm (2011 – 2015) thực hiện phòng, chống HIV/AIDS, triển khai kế hoạch giai đoạn 2016 – 2020 của TP.HCM ngày 11/11, tại TP. HCM.
Ông Nguyễn Hữu Hưng – PGĐ Sở Y tế cho biết: tính từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên vào 12/1990 đến hết 6/2015, TP. HCM có 40.956 trường hợp nhiễm HIV được quản lý, 10.887 trường hợp tử vong và 17.451 trường hợp đang được điều trị. Ước tính đến hết năm 2015, có 41.841 trường hợp nhiễm HIV được quản lý, có 11.067 trường hợp tử vong do HIV/AIDS.
![]() |
Ông Nguyễn Hữu Hưng trình bày báo cáo tại Hội nghị
Theo thống kê, nhóm người trẻ (từ 25 – 39 tuổi) chiếm chủ yếu trong các trường hợp nhiễm HIV (69%). Ngoài ra, TP ghi nhận 100% quận, huyện và 100% phường, xã, thị trấn báo cáo có người nhiễm HIV.
Đáng chú ý, tỉ lệ người nhiễm HIV qua đường tình dục đang chiếm 57,5%, cao hơn tỉ lệ lây qua đường máu (chiếm 41,3%). Ở giai đoạn 5 năm trước, tỉ lệ này là 24% và 59%. Như vậy, xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang gia tăng, cảnh báo xu hướng lây lan trong cộng đồng dân cư có thể gia tăng ở một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao.
![]() |
Ông Thuận đề nghị phải có chính sách mua bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS để giúp họ có điều kiện khám chữa bệnh
Hướng tới mục tiêu 90–90–90 được Liên Hợp Quốc đưa ra tại hội nghị AIDS, một trong những dấu mốc quan trọng có tính chiến lược trong phòng, chống HIV/AIDS nói chung cũng như có thể kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Hứa Ngọc Thuận kiến nghị, nên nghiên cứu có chính sách mua bảo hiểm y tế (BHYT) và tư vấn mua BHYT cho các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Hiện trong tổng số hơn 30.000 bệnh nhân HIV/AIDS tại thành phố, chỉ có 17.451 bệnh nhân được nhận tài trợ và hỗ trợ từ các tổ chức xã hội.
Theo đánh giá của TP. HCM, tỉ lệ này có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới nếu các hành vi nguy cơ không được thay đổi, can thiệp. Bên cạnh đó, đặt ra nhiều chính sách tư vấn, xét nghiệm HIV, đảm bảo nguồn cung thuốc ARV, tiếp cận nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới, đồng thời huy động sự tham gia của các tổ chức doanh nghiệp trong, ngoài nước vào hoạt động phòng chống HIV/AIDS
Nguyên Vũ