Cảnh báo nguy cơ thương lái Trung Quốc ồ ạt mua thịt lợn Việt Nam

13:22 | 12/04/2016

Vụ Thị trường châu Á Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) dẫn số liệu của Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc cho biết, kể từ sau Tết Nguyên đán 2016 đến nay, giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc không những không giảm mà ngược lại có chiều hướng liên tục tăng cao.

canh bao nguy co thuong lai trung quoc o at mua thit lon viet nam

Ảnh minh họa

Cụ thể trong tháng 3.2016, giá lợn sống bình quân của Trung Quốc được bán với giá 19,02 nhân dân tệ /kg (tương đương 66.000 đồng/kg), tăng 55,3% so với cùng kỳ năm 2015. Theo đánh giá của cơ quan này, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là kết quả của vài năm gần đây, khi ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc bước vào chu kỳ điều chỉnh, kéo theo sự phục hồi và nhu cầu bù lỗ của các hộ chăn nuôi sau thời gian dài thua lỗ. Ngoài ra, hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu trong năm ngoái đã ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của lợn làm nguồn cung trong nước bị giảm sút.

Tại thị trường Trung Quốc, giá thịt lợn hơi trên thị trường bán lẻ tuy có tăng song mức tăng thấp hơn mức tăng lợn sống. Tháng 3, giá bình quân mỗi kg thịt lợn hơi bán trong các chợ, siêu thị tại 36 thành phố lớn của nước này là 33,9 nhân dân tệ (khoảng 118.000 đồng/kg), tăng 20,2% so với cùng kỳ. Theo dự báo của Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc, từ nay đến Tết Trung thu và Quốc khánh Trung Quốc (1/10), giá thịt lợn vẫn sẽ tiếp tục duy trì tăng cao tuy nhiên biên độ tăng có giới hạn.

Liên quan đến vấn đề này, báo Chất lượng Việt Nam ngày 11/4 dẫn thông tin từ Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, nhu cầu tiêu thụ lợn hơi ở Trung Quốc hiện đang ở mức cao, trong khi đó giá lợn hơi ở quốc gia này đang tăng thêm 20.000 đồng/kg. Ngược lại, giá lợn hơi của Việt Nam được chuyển qua biên giới phía bắc để xuất sang Trung Quốc thấp hơn 5.000 đồng, vào khoảng 60.000/kg. Do đó, Trung Quốc đã tích cực thu mua khối lượng rất lớn thịt lợn hơi từ phía Việt Nam để hưởng mức giá rẻ.

Thịt lợn được xuất sang Trung Quốc chủ yếu qua các cửa khẩu Chi Ma, Thất Khê của tỉnh Lạng Sơn, Bắc Phong Sinh - Móng Cái, Quảng Ninh và nhiều đường mòn, lối mở dọc biên giới.

Nhận định về tình trạng thương lái Trung Quốc nhập khẩu ồ ạt thịt lợn từ phía Việt Nam, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết, thương lái Trung Quốc đã rất nhiều lần thu mua lợn mỡ ồ ạt từ Việt Nam, người dân chăn nuôi sẽ rất vui mừng vì Trung Quốc đã giúp đầu ra dễ tiêu thụ sản phẩm, giá lợn tăng giúp nông dân có lãi. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc rất thất thường, nhiều lúc nhập ồ ạt, nhiều lúc lại dừng. Điều này dễ làm mất ổn định cung - cầu, có thể gây nên cơn sốt giá thực phẩm trong nước khi nguồn cung sụt giảm. Sau đó, khi họ ngừng thu gom, thì giá lợn hơi giảm đột ngột, người chăn nuôi thua lỗ.

Trước tình hình này, Sở Công Thương Hà Nội cũng cam kết phối hợp tăng cường công tác quản lý, giám sát chặt chẽ và có biện pháp can thiệp kịp thời để kiểm soát, ngăn chặn các hành vi thu gom lương thực, thực phẩm để xuất khẩu, làm phát sinh nguy cơ gây mất cân đối cung - cầu ở thị trường trong nước, đặc biệt với mặt hàng thịt lợn.

Trên thực tế ngay từ cuối năm 2015, giá heo hơi tại phía Nam liên tục tăng do thương lái gom hàng để xuất sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch khiến người chăn nuôi phấn khởi. Thế nhưng, lực hút từ thị trường này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước.

Phát biểu trên Người Lao Động khi đó, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Kỹ nghệ Súc sản Việt Nam (Vissan), cho biết hiện mỗi ngày, Việt Nam xuất khẩu được 500 con qua Campuchia và khoảng 6.000 con qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Nhờ nước bạn “ăn hàng” nên giá heo hơi trong nước đứng ở mức cao, người nuôi lãi lớn. “Nhưng mặt trái là người tiêu dùng trong nước chịu phần thiệt thòi do phải ăn thịt giá cao hơn giá trị thật” - ông Mười nhận xét.

A.T tổng hợp

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/canh-bao-nguy-co-thuong-lai-trung-quoc-o-at-mua-thit-lon-viet-nam-39247.html

In bài viết