08:29 | 07/05/2018
|
Vị trí đắc địa của Lô đất vàng 138B Giảng Võ.
Tài sản bảo đảm cho khoản vay này là toàn bộ các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu Tài sản gắn liền với đất (diện tích 9.031 m2) tại địa chỉ số 138B phố Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP.Hà Nội. Giá trị định giá của khu đất này là 1.699.765.155.000 VNĐ theo Biên bản định giá Tài sản bảo đảm ngày 28/12/2017.
Một điều đáng lưu ý là Khu đất 138B Giảng Võ hiện nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty TNHH MTV Văn Phú Giảng Võ và việc ông Tô Như Toàn mang đất vàng đi thế chấp trước khi có nghị quyết đồng ý của Hội đồng quản trị của công ty mẹ, công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú Invest (VPI).
Được biết, năm 2015, Văn Phú Invest đã ký hợp đồng BT với Bộ Y tế cho dự án xây mới Trường Đại học Y tế cộng đồng tại Bắc Từ Liêm với tổng mức đầu tư khoảng 643 tỷ đồng. Theo đó, Văn Phú sẽ nhận đối ứng bằng nguồn kinh phí bán cơ sở nhà đất tại 138B Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
Khu đất 138B Giảng Võ có diện tích hơn 9 ngàn m2 nằm ở vị trí đắc địa tại ngã ba đường Núi Trúc và Giảng Võ sát với ga tàu điện ngầm (Cát Linh). Trong đó, diện tích xây dựng khối cao tầng là hơn 2.155 m2, cao 22 tầng và khối thấp tầng là 4.800 m2. Dự án sẽ bao gồm các tiện ích theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao và tập trung phục vụ cư dân và khách lưu trú tại hệ thống căn hộ khách sạn.
Theo kế hoạch, Văn Phú sẽ triển khai xây dựng dự án Khu hỗn hợp và nhà ở 138B Giảng Võ theo phong cách tân cổ điển tại khu đất trên từ năm 2018.
Theo kết quả định giá sơ bộ năm 2015, giá trị khu đất, cơ sở nhà đất tại địa chỉ 138B Giảng Võ khoảng 650 tỷ đồng, thỏa mãn điều kiện về nguồn vốn đối ứng để xây dựng dự án BT lúc đó. Tuy nhiên, giá trị khu đất này cho tới thời điểm cuối năm 2017 khi ông Toàn mang đi thế chấp và được định giá lại là gần 1.700 tỷ.
Với mức định giá của ngân hàng như vậy, nếu Văn Phú – Invest chuyển nhượng khu đất vàng 138B Giảng Võ ngay tại thời điểm hiện tại có thể thu về khoản lợi nhuận hơn 1.000 tỷ đồng, mà không cần phải đầu tư xây dựng hạ tầng cũng như các công trình khác. Đây có thể nói là một món hời lớn cho Văn Phú – Invest khi chỉ phải bỏ ra hơn 643 tỷ cho dự án BT Đại Học Y tế Công Cộng.
Thế chấp đất vàng là trái với điều lệ công ty?
Được biết, ông Tô Như Toàn hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PVI, công ty mẹ và sở hữu 100% vốn góp tại công ty Văn Phú Giảng Võ và ông Toàn cũng là đại diện pháp lý của công ty Văn Phú Giảng Võ. Việc ông Toàn tự ý mang đất vàng đi thế chấp, khi Văn Phú Invest đã là công ty đại chúng niêm yết trên sàn, khiến nhiều cổ đông, nhà đầu tư quan tâm.
Theo thông tin trên tờ Hòa Nhập, điều lệ của công ty VPI ban ban hành ngày 18/4/2017, quy định rõ về trách nhiệm của HĐQT công ty. Cụ thể, Theo điểm k và điểm I, khoản 3, Điều 27, HĐQT cho biết:
|
Điều lệ của công ty VPI ban hành ngày 18/4/2017.
Dựa vào quy định của Điều lệ công ty VPI nêu trên thì khoản vay 600 tỷ của công ty Văn Phú Giảng Võ phải được sự nhất trí và thông qua của HĐQT công ty mẹ VPI.
Không những thế, việc ông Tô Như Toàn đặt bút ký hợp đồng thế chấp khu đất 138B Giảng Võ với ngân hàng là ngày 28/12/2017 diễn ra trước khi có sự phê duyệt của Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty VPI thông qua việc giao cho ông Toàn thay vặt cho Công ty ký toàn bộ các văn kiện, chứng từ liên quan đến việc thế chấp, cầm cố khu đất Giảng Võ với Ngân hàng ngày 29/12/2017..
|
Phê duyệt của HĐQT VPI giao cho ông Toàn thay vặt cho Công ty ký toàn bộ các văn kiện liên quan đến việc thế chấp ngân hàng.
Mặc dù khẳng định việc thế chấp dự án của Chủ tịch Tô Như Toàn là "đúng quy trình", đã được HĐQT thông qua và công bố thông tin đến Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước, Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội, nhưng thời điểm công bố thông tin lại không được phía Văn Phú InVest nêu rõ!
Bình Lê
Theo Báo Thời Đại