Việt Nam đề xuất đăng cai Hội nghị toàn thể ICAPP 2028, thúc đẩy hợp tác chính đảng về AI

09:33 | 27/06/2026

Từ ngày 24-28/6 tại Ulan Bator (Mông Cổ), Cuộc họp lần thứ 45 của Ủy ban Thường trực Hội nghị Quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) diễn ra với sự tham dự của đại diện 22 chính đảng thuộc 17 quốc gia châu Á. Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn làm Trưởng đoàn tham dự và có nhiều đóng góp tại các phiên thảo luận.
Du lịch Cao Hùng bứt phá: Chiến dịch quảng bá mới ở quy mô quốc tế - hướng tới 28 triệu người trên khắp châu Á
Tin quốc tế ngày 23/6: Nổ lớn tại nhà máy khí đốt Qatar, Châu Âu căng mình ứng phó đợt nắng nóng kỷ lục

Trong bối cảnh khu vực và thế giới đối mặt với những biến động địa chính trị, thách thức kinh tế, biến đổi khí hậu và sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI), các đại biểu thống nhất cho rằng các chính đảng cần tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại châu Á. Một trong những nội dung trọng tâm của kỳ họp lần này là vai trò của AI trong quản trị quốc gia và xây dựng đồng thuận xã hội.

Phát biểu tại phiên họp, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng đối ngoại đảng, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác đa phương giữa các chính đảng nhằm tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin và thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Đáng chú ý, Việt Nam đã chính thức thông báo chủ trương đề xuất đăng cai Hội nghị Toàn thể ICAPP lần thứ 14 vào năm 2028. Theo Trưởng đoàn Việt Nam, việc đăng cai sẽ thể hiện cam kết tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động chung của ICAPP, đồng thời tạo điều kiện tăng cường kết nối giữa các chính đảng trong khu vực.

Đề xuất của Việt Nam nhận được sự hoan nghênh từ Ban Lãnh đạo ICAPP và các thành viên Ủy ban Thường trực. Nhiều đại biểu đánh giá đây là bước đi thiết thực nhằm nâng cao vai trò của ICAPP cũng như mở rộng hợp tác giữa các chính đảng châu Á. Nội dung này dự kiến sẽ được chính thức xem xét, thông qua tại Hội nghị Toàn thể ICAPP lần thứ 13 vào cuối năm 2026.

Việt Nam đề xuất đăng cai Hội nghị toàn thể ICAPP 2028, thúc đẩy hợp tác chính đảng về AI
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn làm Trưởng đoàn, tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Cuộc họp Ủy ban Thường trực Hội nghị Quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) lần thứ 45. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Tại phiên họp chuyên đề "Chuyển đổi châu Á trong kỷ nguyên số: Thách thức của AI", đoàn Việt Nam nhấn mạnh AI đang trở thành yếu tố quan trọng định hình năng lực cạnh tranh, tăng trưởng kinh tế, quản trị quốc gia và phát triển xã hội. Việc tận dụng hiệu quả công nghệ này sẽ tạo cơ hội bứt phá cho các quốc gia, trong khi khoảng cách phát triển có nguy cơ gia tăng đối với những nước chậm thích ứng.

Từ thực tiễn phát triển của Việt Nam, Thứ trưởng Ngô Lê Văn cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và trên cơ sở triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là động lực quan trọng của tăng trưởng trong giai đoạn mới, trong đó AI giữ vai trò thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Việt Nam cũng đề xuất các chính đảng và các quốc gia trong khu vực tăng cường hợp tác nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực số, xây dựng các cơ chế quản trị AI có trách nhiệm, đồng thời hỗ trợ các nước đang phát triển tham gia sâu hơn vào hệ sinh thái AI toàn cầu.

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Ngô Lê Văn đã có cuộc làm việc với Tổng Thư ký Đảng Nhân dân Mông Cổ Sodbaatar Yangug. Hai bên trao đổi về những định hướng phát triển mới của mỗi nước sau đại hội đảng gần đây, đồng thời khẳng định quan hệ giữa hai đảng tiếp tục là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó hợp tác kinh tế cần trở thành một trụ cột phát triển.

Trong cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban Thường trực ICAPP Chung Eui Yong, phía Việt Nam đánh giá cao vai trò điều phối của ICAPP và đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong quá trình chuẩn bị cho việc Việt Nam đăng cai Hội nghị Toàn thể ICAPP lần thứ 14 nếu được các thành viên thông qua.

Việc tham dự tích cực và đưa ra các sáng kiến tại Cuộc họp lần thứ 45 tiếp tục thể hiện vai trò chủ động, trách nhiệm của Đảng Cộng sản Việt Nam trong các cơ chế đa phương chính đảng ở châu Á, đồng thời tạo nền tảng để Việt Nam đóng góp sâu rộng hơn vào các hoạt động của ICAPP trong thời gian tới.

Được thành lập tại Manila (Philippines) vào tháng 9/2000, ICAPP hiện là diễn đàn đa phương chính đảng lớn nhất châu Á, hướng tới thúc đẩy đối thoại, tăng cường lòng tin và hợp tác giữa các chính đảng nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Ủy ban Thường trực là cơ quan điều phối các hoạt động của ICAPP giữa hai kỳ Hội nghị Toàn thể.
Du lịch Cao Hùng bứt phá: Chiến dịch quảng bá mới ở quy mô quốc tế - hướng tới 28 triệu người trên khắp châu Á Du lịch Cao Hùng bứt phá: Chiến dịch quảng bá mới ở quy mô quốc tế - hướng tới 28 triệu người trên khắp châu Á
Cục Du lịch Chính quyền Thành phố Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc) vừa ra mắt bộ nhận diện du lịch mới hướng tới thị trường quốc tế mang tên "KEEP VIBRANT KAOHSIUNG" (Tạm dịch: "GIỮ MÃI MỘT CAO HÙNG RỰC RỠ"). Thông qua chiến dịch quảng bá quy mô lớn tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Malaysia, thành phố đã nâng cao đáng kể độ nhận diện trên thị trường quốc tế.
Tin quốc tế ngày 23/6: Nổ lớn tại nhà máy khí đốt Qatar, Châu Âu căng mình ứng phó đợt nắng nóng kỷ lục Tin quốc tế ngày 23/6: Nổ lớn tại nhà máy khí đốt Qatar, Châu Âu căng mình ứng phó đợt nắng nóng kỷ lục
Nổ lớn tại nhà máy khí đốt Qatar khiến 13 công nhân thiệt mạng; Châu Âu căng mình ứng phó đợt nắng nóng kỷ lục; Hàn Quốc nghiên cứu ứng dụng AI để khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ quân y... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.

Nguyệt Anh (tổng hợp)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/viet-nam-de-xuat-dang-cai-hoi-nghi-toan-the-icapp-2028-thuc-day-hop-tac-chinh-dang-ve-ai-222508.html

In bài viết