16:55 | 09/05/2026
Tham dự buổi lễ có ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Áo; Giáo sư Alfred Gerstl, Chủ tịch Hội Áo - Việt Nam cùng đại diện các cơ quan, tổ chức và hội viên hữu nghị hai nước.
Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam do ông Trần Tuấn Anh và Giáo sư Alfred Gerstl đại diện hai bên ký kết. Thỏa thuận có thời hạn 5 năm, tạo khuôn khổ để hai tổ chức triển khai các hoạt động hợp tác trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với pháp luật mỗi nước và các điều ước quốc tế mà Việt Nam và Áo là thành viên.
![]() |
| Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam do ông Trần Tuấn Anh và Giáo sư Alfred Gerstl đại diện hai bên ký kết. (Ảnh: Đinh Hòa). |
Theo nội dung ký kết, hai bên sẽ đẩy mạnh chia sẻ thông tin, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, văn hóa và thành tựu phát triển của mỗi nước; tăng cường các hoạt động giao lưu nhân dân, văn hóa - nghệ thuật; đồng thời thúc đẩy kết nối hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, thể thao và du lịch giữa các tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu của hai nước.
Hai bên cũng thống nhất phối hợp tổ chức các hội thảo, tọa đàm, chương trình giao lưu trực tiếp và trực tuyến tại Việt Nam và Áo; hỗ trợ các đoàn thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo và hội viên hai hội; đồng thời tăng cường quảng bá các hoạt động chung trên các nền tảng truyền thông và mạng xã hội.
![]() |
| Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Đinh Hòa). |
Phát biểu tại sự kiện, Giáo sư Alfred Gerstl đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của Đông Nam Á và ASEAN trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như trong chiến lược hợp tác của châu Âu. Ông cho rằng trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị gia tăng, các nước vừa và nhỏ cần thúc đẩy hợp tác đa phương, duy trì đối thoại và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.
Theo Giáo sư Alfred Gerstl, Liên minh châu Âu (EU) hiện coi Đông Nam Á là đối tác quan trọng trong chiến lược “đa dạng hóa” và giảm phụ thuộc kinh tế, công nghệ. Việt Nam được đánh giá là một trong những đối tác then chốt của EU tại khu vực, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, chuyển đổi năng lượng, kết nối hạ tầng, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tại buổi lễ ký kết, Giáo sư Alfred Gerstl cũng đề cập tới xu hướng EU thúc đẩy “tự chủ chiến lược”, mở rộng hợp tác với ASEAN và tăng cường hiện diện tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua các sáng kiến như Global Gateway hay chiến lược hợp tác EU - ASEAN.
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đinh Hòa). |
Việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng mới để mở rộng hợp tác nhân dân giữa hai nước, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Áo phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả trong thời gian tới.
| Ngày 30/1 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024 của Hội hữu nghị Việt Nam - Áo (Hội). Tại đây, Hội đã ra mắt website vafa-org.vn nhằm tích cực quảng bá thông tin về hoạt động Hội trong thời gian tới. |
| Ngày 15/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Áo đã phối hợp cùng Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức buổi hòa nhạc giao lưu mang tên “Giai điệu tháng 5”. Chương trình thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu là những người yêu âm nhạc và mong muốn tìm hiểu nền văn hóa dân gian Áo. |
Bảo Ngọc