Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus

09:38 | 29/04/2026

Chiều 28/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, thừa ủy quyền của đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Đảng Bạch Nga (Belarus) Olga Chemodanova.
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng
Việt Nam - Belarus ký kết hợp tác điện ảnh, tổ chức Tuần phim hai nước

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ thông tin cho Chủ tịch Đảng Bạch Nga về những mục tiêu và nội dung mới trong đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam sau Đại hội XIV và việc Việt Nam kiện toàn Ban lãnh đạo mới của Đảng và Nhà nước do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đứng đầu.

Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam – Belarus thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực, đặc biệt sau khi hai nước thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược vào năm 2025, mở ra không gian hợp tác sâu rộng hơn trên nhiều lĩnh vực.

Tin cậy chính trị giữa hai nước tiếp tục được củng cố thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, cùng với sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây được xem là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác song phương theo hướng thực chất và hiệu quả hơn.

 Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. Ảnh: TTXVN
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ. (Ảnh: TTXVN).

Về hợp tác kinh tế, hai bên nhất trí tiếp tục khai thác hiệu quả tiềm năng và tính bổ trợ của hai nền kinh tế, thúc đẩy thương mại, đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối. Các lĩnh vực hợp tác được xác định có nhiều dư địa gồm công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, khoa học – công nghệ và logistics.

Hai bên cũng nhấn mạnh việc nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, đặc biệt là Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Belarus; đồng thời thúc đẩy triển khai các thỏa thuận đã ký kết và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và công nghệ cao.

Trong lĩnh vực giao lưu nhân dân, hai nước tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và tăng cường kết nối giữa các tổ chức hữu nghị. Cộng đồng người Việt Nam tại Belarus được đánh giá là cầu nối quan trọng góp phần củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ song phương.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề cùng quan tâm, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Minh Vũ đã chuyển tới Chủ tịch Đảng Bạch Nga lời thăm hỏi và những lời chúc tốt đẹp nhất của Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và của đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Bà Olga Chemodanova đề nghị đồng chí Nguyễn Minh Vũ chuyển lời cảm ơn chân thành, lời thăm hỏi và những lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, tới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và tới đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Lê Hoài Trung.

Khai mạc Trại hè tiếng Việt lần thứ 4 của cộng đồng người Việt tại Belarus Khai mạc Trại hè tiếng Việt lần thứ 4 của cộng đồng người Việt tại Belarus
Ngày 28/7, tại làng Prilesye, ngoại ô thủ đô Minsk, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp với Hội người Việt tổ chức lễ phát động tôn vinh tiếng Việt và khai mạc Trại hè tiếng Việt lần thứ 4 của cộng đồng người Việt tại Belarus.
Hội hữu nghị của Belarus, WWF-Việt Nam chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Hội hữu nghị của Belarus, WWF-Việt Nam chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, Hội hữu nghị và giao lưu văn hóa với nước ngoài của Belarus, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đã gửi thư chúc mừng, bày tỏ tình cảm trân trọng, niềm tự hào và cam kết đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển bền vững.

Trọng Tuấn (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/viet-nam-coi-trong-phat-trien-quan-he-huu-nghi-truyen-thong-voi-belarus-221116.html

In bài viết