11:38 | 09/04/2026
Theo Báo Chính phủ, nhiều cơ quan báo chí lớn của Trung Quốc như Tân Hoa xã, CCTV, Thời báo Hoàn cầu đã đưa tin nổi bật về việc Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước với sự đồng thuận tuyệt đối của Quốc hội. Các bài viết dẫn lại thông điệp nhậm chức nhấn mạnh mục tiêu duy trì môi trường hòa bình, ổn định và thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững của Việt Nam.
![]() |
| Tổng Bí thư Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN). |
Truyền thông Nga và một số nước châu Âu đánh giá việc kiện toàn lãnh đạo thể hiện bước thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị, tạo nền tảng cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn. Các bài viết cho rằng việc nhất thể hóa chức danh lãnh đạo giúp tăng tính thống nhất trong chỉ đạo, qua đó nâng cao hiệu quả điều hành và triển khai chính sách.
Báo chí Nhật Bản như Nikkei nhận định việc Tổng Bí thư đồng thời giữ cương vị Chủ tịch nước sẽ giúp quá trình ra quyết định nhanh hơn, đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trong quan hệ đối ngoại cấp cao.
Tại khu vực Nam Mỹ, tờ Infobae đánh giá việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo là bước điều chỉnh quan trọng trong cơ cấu chính trị, góp phần củng cố vai trò điều hành thống nhất và tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai các chương trình cải cách, phát triển kinh tế.
Trong khi đó, truyền thông Singapore, Thái Lan và Ấn Độ cho rằng sự kiện này đánh dấu bước tiến đáng chú ý trong cơ cấu lãnh đạo của Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực hoạch định và thực thi chính sách, duy trì ổn định chính trị và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Các phân tích quốc tế nhìn nhận việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao sẽ giúp Việt Nam tăng tốc cải cách, nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia, đồng thời củng cố niềm tin của các đối tác và nhà đầu tư vào triển vọng phát triển của nền kinh tế trong giai đoạn tới.
| Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của đại hội đối với tiến trình lựa chọn lãnh đạo cấp cao, định hướng phát triển kinh tế-xã hội, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam. |
| Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam. |
Trọng Tuấn (TH)