Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ

12:56 | 01/04/2026

Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ phối hợp với Tổ chức Taiwan Fund for Children and Families (TFCF) cùng các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục”.
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế
Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực và nhân văn sâu sắc, hướng đến cải thiện điều kiện học tập và phát triển toàn diện cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Lộc.

Tăng cường kết nối nguồn lực quốc tế vì an sinh xã hội

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ, cho biết đơn vị là tổ chức chuyên trách về đối ngoại nhân dân, có nhiệm vụ thúc đẩy hòa bình, đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế, đồng thời vận động nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và Tổ chức TFCF. (Ảnh: HV)

Trong những năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ đã không ngừng kết nối các nguồn lực quốc tế, đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc trẻ em. Với vai trò là đầu mối vận động viện trợ, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và địa phương nhằm bảo đảm các chương trình, dự án được triển khai đúng mục tiêu, hiệu quả và minh bạch.

Riêng năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ đã triển khai 16 chương trình, dự án và vận động thêm 18 chương trình mới với tổng giá trị gần 36 tỷ đồng, góp phần nâng cao đời sống người dân và tạo thêm cơ hội phát triển cho thế hệ trẻ.

Trong bối cảnh TP Cần Thơ xác định giáo dục là nền tảng của phát triển bền vững, việc triển khai dự án lần này càng có ý nghĩa khi tại một số khu vực nông thôn, điều kiện học tập của học sinh vẫn còn nhiều hạn chế.

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ
Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ
Tại buổi Lễ khởi động dự án, Ban Tổ chức đã trao quà những phần quà thiết thực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà bao gồm dụng cụ học tập trị giá 500.000 đồng từ nguồn ngân sách dự án và 1 phần quà bánh từ Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Việt Nam - khu vực TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HV)

Hỗ trợ toàn diện, mở rộng cơ hội phát triển cho trẻ em khó khăn

Dự án “Vì sự phát triển toàn diện của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong các cơ sở giáo dục” do TFCF tài trợ đã được UBND TP Cần Thơ phê duyệt theo Quyết định số 463/QĐ-UBND ngày 30/01/2026, với tổng vốn hơn 11,3 tỷ đồng. Dự án được triển khai trong 5 năm (từ tháng 2/2026 đến tháng 12/2030).

Mục tiêu của dự án là cải thiện môi trường học tập, nâng cao năng lực cho giáo viên, phụ huynh, đồng thời hỗ trợ trực tiếp khoảng 1.200 học sinh tại 5 trường tiểu học trên địa bàn phường Tân Lộc. Bên cạnh việc nâng cấp cơ sở vật chất, chương trình còn chú trọng phát triển kỹ năng sống, giá trị sống và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh.

Khởi động dự án hơn 11,3 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn tại Cần Thơ
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh. (Ảnh: HV)

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lộc (TP Cần Thơ) cho biết, phường Tân Lộc vẫn còn nhiều khó khăn, đời sống của một bộ phận người dân chưa ổn định, số lượng trẻ em cần hỗ trợ còn lớn. Vì vậy, dự án được kỳ vọng sẽ bổ sung nguồn lực quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và tạo môi trường phát triển toàn diện cho trẻ em.

Về phía nhà tài trợ, bà Huang Ya-Ke, Giám đốc TFCF tại Việt Nam, chia sẻ từ năm 2014 đến nay, tổ chức đã đồng hành cùng hơn 10.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua các chương trình hỗ trợ giáo dục, dinh dưỡng và chăm sóc y tế. Dự án tại Tân Lộc là sáng kiến hợp tác dài hạn, hướng tới xây dựng môi trường học tập an toàn, tích cực và bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Liu Shih-Chung, Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc, nhấn mạnh dự án không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ giáo dục mà còn là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác, gắn kết văn hóa – xã hội giữa Việt Nam và Đài Loan. Trong 5 năm tới, chương trình dự kiến kết nối khoảng 1.300 nhà tài trợ, hỗ trợ 5 trường tiểu học và mang lại lợi ích cho hơn 2.000 học sinh.

Cùng quan điểm, ông Tseng Chao-Hsin, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Đài Loan (Trung Quốc) khu vực TP Hồ Chí Minh, khẳng định đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho tương lai, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động xã hội vì sự phát triển bền vững.

Với sự chung tay của các cơ quan, tổ chức và cộng đồng quốc tế, dự án được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp hơn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Lộc, góp phần xây dựng tương lai bền vững cho địa phương.

Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp Cần Thơ có thêm 4 trường được công nhận xuất sắc trong giảng dạy tiếng Pháp
Ngày 11/3, tại Trường THPT Châu Văn Liêm (thành phố Cần Thơ) diễn ra Lễ trao biển hiệu kiểm định chất lượng giáo dục Label FrancEducation cho các trường phổ thông trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gồm Trường THPT Châu Văn Liêm và Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi.
Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng Mở rộng hợp tác giữa Cần Thơ và các đối tác Australia trên nhiều lĩnh vực tiềm năng
Ngày 12/3, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã có buổi tiếp và làm việc với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam và bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại thành phố Hồ Chí Minh.
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.

Hà Vy

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/khoi-dong-du-an-hon-113-ty-dong-ho-tro-tre-em-kho-khan-tai-can-tho-220517.html

In bài viết