11:35 | 02/02/2026
Theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ngày 23/01, Đại sứ Olivier Brochet đã diện áo dài truyền thống của Việt Nam, tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trực tiếp trải nghiệm viết thư pháp, đánh trống sấm và dâng hương tưởng niệm Nhà giáo Chu Văn An. Trong không gian "trường đại học đầu tiên của Việt Nam", Đại sứ được giới thiệu về lịch sử Văn Miếu, các kỳ thi Hương, thi Hội trong lịch sử, cũng như mô hình lều chõng của sĩ tử xưa được tái hiện tại đây.
Đại sứ cũng tham gia xin chữ thầy đồ ngày Tết, tham quan trưng bày thư pháp và khu triển lãm với chủ đề "Ngựa về phố" nhân dịp Xuân Bính Ngọ, đồng thời bày tỏ ấn tượng trước những giá trị lịch sử và bề dày truyền thống văn hóa được gìn giữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Clip Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Nguồn: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam)
Nhìn lại năm 2025, Đại sứ Olivier Brochet nhận định đây là năm ghi nhiều dấu ấn trong quan hệ Việt Nam - Pháp, nổi bật là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân vào tháng 5/2025. Ông bày tỏ kỳ vọng trong năm 2026, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ trên nền tảng các dự án và sáng kiến đã được triển khai trong năm qua.
Theo Đại sứ, nền tảng nhân văn, bắt nguồn từ tình cảm và sự đồng cảm giữa nhân dân hai nước, là cơ sở vững chắc nhất để Việt Nam và Pháp cùng hướng tới một tương lai chung bền vững. Từ góc nhìn cá nhân, ông cho rằng quan hệ Việt - Pháp trước hết là quan hệ được xây dựng từ sự gắn kết chân thành; lịch sử - dù có những giai đoạn phức tạp - đã tạo nên những mối liên kết bền chặt giữa hai dân tộc.
Nhân dịp Tết sắp đến, Đại sứ Olivier Brochet đã gửi lời chúc tốt đẹp tới người dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ cảm ơn khi được đến một địa điểm mang tính biểu tượng, gắn với nhiều giá trị lịch sử và bề dày truyền thống văn hóa của Việt Nam.
Trao đổi với phóng viên báo Công an nhân dân, Đại sứ Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo bày tỏ tình cảm sâu sắc với Tết Việt. Bà cho biết, việc tìm hiểu về Tết Nguyên đán có ý nghĩa đặc biệt, bởi bà nhận ra nhiều điểm tương đồng trong cách người Việt và người dân Nam Phi tôn vinh tổ tiên và chuẩn bị cho một khởi đầu mới.
Theo Đại sứ, việc người Việt trở về quê, bày tỏ lòng biết ơn, thờ cúng tổ tiên, giới thiệu các thành viên mới trong gia đình và truyền lại văn hóa cho thế hệ trẻ khiến bà cảm thấy gần gũi, bởi tại quê hương bà, dù không diễn ra ở quy mô quốc gia, các cộng đồng nhỏ cũng duy trì những thực hành tương tự.
"Tôi vẫn nhớ cái Tết Nguyên đán đầu tiên của mình, khi có người kiên nhẫn giải thích cho tôi về các nghi lễ: từ việc dọn dẹp nhà cửa để xua đi những điều không may, cho tới sự cẩn trọng trong việc lựa chọn người xông nhà ngày đầu tiên của năm mới. Đó là cách người ta mong đón nhận năng lượng tích cực cho cả năm.
Với tôi, điều ấy phản ánh một triết lý rất đẹp: gìn giữ di sản trong khi hướng tới tương lai. Chúng ta không tách rời khỏi quá khứ, nhưng cũng không để quá khứ níu giữ mình. Chúng ta học từ những gì đã qua để làm tốt hơn trong những năm sắp tới", Đại sứ Vuyiswa Tulelo cho biết.
Bà cũng nhấn mạnh, Tết là một cách rất tự nhiên để giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới, giúp bạn bè quốc tế hiểu sâu hơn về gia đình, ẩm thực, trang phục truyền thống và sự gắn kết giữa các thế hệ, thay vì những cách nhìn khái quát đơn giản.
Đại sứ Nam Phi còn tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng nấu ăn, dọn dẹp và sinh hoạt với người dân. Theo bà, đôi khi, sự hiện diện và chia sẻ trực tiếp còn có ý nghĩa hơn cả vật chất, bởi đó là nơi những kết nối thực sự được hình thành.
Nhân dịp năm mới, Đại sứ Vuyiswa Tulelo gửi lời chúc người dân Việt Nam một mùa Tết ấm áp, an lành và nhiều niềm vui, đồng thời bày tỏ mong muốn quan hệ hữu nghị Nam Phi - Việt Nam tiếp tục được vun đắp bằng sự tin cậy, gắn bó và kết nối giữa nhân dân hai nước.
![]() |
| Tổng Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh Melissa A. Brown trải nghiệm gói bánh chưng tại hội thi với sự hướng dẫn của bà Phạm Thị Đông. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh) |
Bà Melissa A. Brown, Tổng Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng góp phần tạo nên không khí Tết sôi động khi trực tiếp tham gia gói bánh chưng tại Hội thi gói bánh cổ truyền, tổ chức ngày 26/01 tại một trường trung cấp. Hội thi do Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist phối hợp Công đoàn Tổng công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV, Hiệp hội Xuất khẩu thịt Mỹ (USMEF), Liên minh đậu tương bang Indiana và Hiệp hội Tiếp thị ngô bang Indiana tổ chức, được duy trì suốt 8 năm qua mỗi dịp Tết đến, xuân về.
Dưới sự hướng dẫn của bà Phạm Thị Đông - giáo viên phụ trách món ăn miền Bắc, huy chương vàng Hội thi gói và nấu bánh chưng năm 2019 - bà Melissa A. Brown trực tiếp thực hành từng công đoạn gói bánh, từ xếp lá dong, cho gạo nếp, đậu xanh đến sườn heo Mỹ vào khuôn, gấp lá và buộc lạt sao cho bánh vuông vức.
Theo bà Phạm Thị Đông, việc sử dụng sườn heo Mỹ giúp phần nhân bánh không bị khô, tạo cảm giác giòn mềm và ngọt hơn, trong khi vẫn giữ được hương vị quen thuộc của bánh chưng truyền thống. Đây cũng là lý do nhà trường lựa chọn nguyên liệu này để vừa bảo đảm chất lượng, vừa mang đến trải nghiệm ẩm thực mới mẻ cho người tham gia.
Chia sẻ tại chương trình, bà Melissa A. Brown bày tỏ sự thích thú khi trực tiếp gói bánh chưng và cho rằng hoạt động này không chỉ là một trải nghiệm ẩm thực, mà còn là minh chứng sinh động cho sự giao thoa văn hóa và hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Mỹ, nơi tinh hoa ẩm thực Việt được kết nối cùng các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.
Minh Thái (tổng hợp)