Lễ tưởng niệm đồng bào tử nạn 1944-1945: Nỗi đau lịch sử và khát vọng hòa bình

12:40 | 01/09/2025

Ngày 31/8, tại Khu tưởng niệm số 24, ngõ 339 phố Minh Khai, UBND phường Vĩnh Tuy (Hà Nội) đã tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào chết vì oanh tạc và nạn đói 1944-1945. Đây là dịp để tưởng nhớ, tri ân những mất mát to lớn của dân tộc, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử hào hùng và khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh.
Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar ghi sổ tang tưởng niệm nạn nhân trong thảm họa động đất
Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia và Đức

Khu tưởng niệm đồng bào chết vì oanh tạc và nạn đói năm 1944-1945 đặt tại phường Vĩnh Tuy, Hà Nội là chứng tích cuối cùng còn lại trên địa bàn toàn miền Bắc sau nạn đói lịch sử. Nơi đây, UBND thành phố Hà Nội xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố năm 2001 và gắn biển là một trong 47 điểm di tích cách mạng kháng chiến ở Hà Nội vào năm 2005.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy Vũ Văn Hoạt khẳng định: "Việc tổ chức tưởng niệm hàng năm không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, củng cố niềm tin, trách nhiệm của nhân dân vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước”.

Các đại biểu thắp thương tưởng niệm. (Ảnh: T.L)
Các đại biểu thắp thương tại Lễ tưởng niệm. (Ảnh: T.L)

Ông Vũ Văn Hoạt cũng nhấn mạnh: “Thời gian tới, phường Vĩnh Tuy tiếp tục phát huy, triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, giữ gìn di tích, gắn với phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, chủ động huy động các nguồn lực trong xã hội để trùng tu, bảo tồn hệ thống di tích luôn khang trang, sạch đẹp”.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và người dân đã dâng hương, tưởng niệm đồng bào tử nạn. Ngọn lửa tri ân hôm nay sẽ tiếp tục thắp sáng tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến.

Trong những năm 1944-1945, hàng vạn người dân từ các tỉnh lân cận tìm đến Hà Nội tránh đói nhưng nhiều người đã không qua khỏi. Người dân Thủ đô khi ấy đã tự nguyện quy tập hài cốt các nạn nhân về chôn cất tại nghĩa trang Hợp Thiện.

Đến năm 1951, Hội Hợp Thiện xây dựng khu tưởng niệm để quy tập hài cốt những người bị oanh tạc và chết đói. Năm 1963, một số mộ vô thừa nhận tại số 2B Quang Trung cũng được đưa về đây, hợp nhất trong hầm mộ tập thể, bia đá được dựng để khắc ghi sự kiện.

Dâng hương, cầu siêu tưởng nhớ đồng bào và anh hùng liệt sĩ hy sinh bảo vệ Hà Nội Dâng hương, cầu siêu tưởng nhớ đồng bào và anh hùng liệt sĩ hy sinh bảo vệ Hà Nội
Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia và Đức Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia và Đức

Phan Minh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/le-tuong-niem-dong-bao-tu-nan-1944-1945-noi-dau-lich-su-va-khat-vong-hoa-binh-215997.html

In bài viết