Nhật Bản mở rộng điểm đến và thời gian du lịch tới du khách Việt

15:58 | 02/07/2025

Không chỉ giới hạn ở những điểm đến quen thuộc như “Cung đường vàng” Osaka - Kyoto - Toyohashi - Phú Sĩ - Tokyo, Nhật Bản đang mở rộng cánh cửa chào đón du khách Việt Nam đến với những điểm đến địa phương độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa và cảnh sắc theo mùa hấp dẫn.
Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu (Nhật Bản)
Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10: Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác địa phương
Mở rộng trải nghiệm Nhật Bản cho du khách Việt Nam
Hội thảo và Kết nối kinh doanh thương mại xúc tiến du lịch Nhật Bản năm 2025. (Ảnh: Mai Anh)

Ngày 02/7 tại Hà Nội, Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo và Kết nối kinh doanh thương mại xúc tiến du lịch Nhật Bản năm 2025. Tham dự chương trình có bà Matsumoto Fumi, trưởng đại diện Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam; ông Ishikawa Isamu, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Phạm Văn Thủy, Phó cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam… cùng gần 60 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp du lịch đến từ hai nước. Sự kiện là dịp để các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp hai bên chia sẻ thông tin, giới thiệu sản phẩm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Mở rộng trải nghiệm Nhật Bản cho du khách Việt Nam
Sự kiện thu hút gần 60 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp du lịch hai nước tham gia. (Ảnh: Mai Anh)

Phát biểu tại Hội thảo, bà Matsumoto Fumi cho biết, lượng du khách Việt Nam đến Nhật Bản vào năm 2024 đã đạt 621.100 người, tăng 8,2% so với năm trước, vượt qua kỷ lục của năm 2023. Riêng 5 tháng đầu năm 2025, con số này đạt 311.700 lượt, tăng 9,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, hiện vẫn có khoảng 80% người Việt Nam chưa từng đến Nhật Bản cho thấy thị trường còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Theo bà Matsumoto Fumi, các sản phẩm du lịch hiện nay vẫn chủ yếu tập trung vào “Cung đường vàng” Osaka - Kyoto - Toyohashi - Phú Sĩ - Tokyo và hai mùa cao điểm: mùa hoa anh đào (tháng 3, 4) và mùa lá đỏ (tháng 10, 11). Điều đó dẫn tới tình trạng quá tải tại các đô thị lớn và điểm du lịch nổi tiếng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc mở rộng điểm đến và thời gian du lịch.

Hội thảo lần này quy tụ 25 đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch từ khắp các vùng của Nhật Bản, bao gồm chính quyền địa phương, khách sạn, công ty điều hành tour… và 31 công ty lữ hành phía Việt Nam. Bà hy vọng Hội thảo sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về các điểm đến hấp dẫn và tài liệu quảng bá du lịch, qua đó góp phần thúc đẩy du lịch Nhật Bản phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Mở rộng trải nghiệm Nhật Bản cho du khách Việt Nam
Doanh nghiệp hai nước chia sẻ thông tin, kết nối hợp tác. (Ảnh: Mai Anh)

Ông Ishikawa Isamu, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao vai trò của du lịch trong việc thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Theo ông, không chỉ các địa danh nổi tiếng, mà chính các địa phương với tài nguyên du lịch độc đáo mới là “chìa khóa” tạo sức hút với du khách quốc tế. Ông kỳ vọng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ mở rộng hợp tác, đa dạng hóa tour tuyến, đồng thời hướng đến mục tiêu tăng lượng khách đi lại giữa hai nước lên 2 triệu người vào năm 2030.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam nhấn mạnh: Du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác tiên phong trong quan hệ Việt - Nhật, đóng vai trò cầu nối văn hóa và con người. Nhật Bản không chỉ là thị trường khách quốc tế trọng điểm mà còn là đối tác chiến lược về phát triển du lịch bền vững. Hai bên đã và đang triển khai nhiều dự án hợp tác trong đào tạo nhân lực, phát triển sản phẩm cao cấp, bảo tồn di sản, và ứng dụng công nghệ thông minh vào quản lý điểm đến.

“Hội thảo hôm nay là dịp để các bên trực tiếp trao đổi, giới thiệu sản phẩm, chia sẻ thông tin thị trường và đặc biệt là khởi tạo các quan hệ hợp tác cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Sau hội thảo, tôi kỳ vọng sẽ có nhiều ý tưởng và dự án mới được hình thành, đưa quan hệ du lịch Việt - Nhật phát triển sâu sắc, toàn diện và bền vững hơn”, ông Thủy nói.

Mở rộng trải nghiệm Nhật Bản cho du khách Việt Nam
Doanh nghiệp hai nước chia sẻ thông tin, kết nối hợp tác. (Ảnh: Mai Anh)

Chia sẻ bên lề sự kiện, chị Phạm Thị Thu Hương, đại diện Công ty TNHH Du lịch và Sự kiện Hanoiskytours nhận định, Hội thảo là cơ hội quý báu để các doanh nghiệp du lịch Việt Nam tiếp cận nguồn thông tin phong phú, cập nhật từ các địa phương Nhật Bản. “Khi từng địa phương trực tiếp giới thiệu về điểm đến, cảnh quan, các mô hình trải nghiệm đặc sắc, chúng tôi hiểu rõ hơn về tài nguyên du lịch của từng vùng, từ đó có thể xây dựng các sản phẩm hấp dẫn và phù hợp với nhu cầu của khách Việt”, chị Hương chia sẻ.

Theo chị, sự kiện không chỉ giúp mở rộng góc nhìn về thị trường Nhật Bản, mà còn tạo nền tảng thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong thời gian tới. “Tôi tin rằng, từ những buổi chia sẻ thông tin thiết thực như hôm nay, nhiều ý tưởng và cơ hội hợp tác sẽ được hình thành và phát triển”, chị khẳng định.

Kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ 8 tại Nhật Bản: Lan tỏa tình yêu với ngôn ngữ và văn hóa Việt Kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ 8 tại Nhật Bản: Lan tỏa tình yêu với ngôn ngữ và văn hóa Việt
Ngày 15/6, Hiệp hội Phổ cập, Giao lưu Ngôn ngữ các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản đã tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt lần thứ 8 tại khuôn viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản ở thủ đô Tokyo.
Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu (Nhật Bản) Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu (Nhật Bản)
Ngày 20/6, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam tại Kyushu (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Kyushu”.

Mai Anh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/nhat-ban-mo-rong-diem-den-va-thoi-gian-du-lich-toi-du-khach-viet-214583.html

In bài viết