Chàng trai Nhật Bản trồng rau sạch cho thực tập sinh Việt Nam

15:08 | 17/05/2023

Với mong muốn hỗ trợ du học sinh và thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản những loại rau tươi ngon thường dùng trong các bữa ăn Đông Nam Á, anh Utsumi Shoki (24 tuổi, ở thành phố Tondabayashi, tỉnh Osaka, Nhật Bản) đang nỗ lực trồng và cung cấp nhiều loại rau đặc trưng. Sau nhiều lần thử nghiệm, anh đã trồng thành công hơn 15 giống rau và được các thực tập sinh Việt Nam đón nhận nồng nhiệt và đánh giá là “chuẩn hương vị”.
Hỗ trợ tối đa kinh phí học tập cho thực tập sinh điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Nhật Bản Hỗ trợ tối đa kinh phí học tập cho thực tập sinh điều dưỡng Việt Nam làm việc tại Nhật Bản
Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng Mở thêm cơ hội việc làm và học tập tại Nhật Bản cho sinh viên Đà Nẵng

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Utsumi Shoki vào học việc tại một nhà hàng Nhật Bản của bố ở thành phố Tondabayashi. Mỗi sáng thứ Bảy, anh đều nhìn thấy một nhóm người nước ngoài đạp xe qua cửa sổ. Sau này anh biết họ là những thực tập sinh người Việt đã đạp xe tận 40km để mua thực phẩm ở một cửa hàng chuyên bán đồ Việt.

Rau mùi răng cưa trồng trong nhà kính = thị trấn Kanan, tỉnh Osaka
Rau ngò gai trồng ở trang trại tại thị trấn Kanan, tỉnh Osaka, Nhật Bản (Ảnh: FB Shoki Utsumi).

Khi anh bắt đầu bán các gia vị bản địa tại nhà hàng của bố, có rất nhiều khách nước ngoài tới mua. Năm 2020, anh mở cửa hàng riêng chuyên bán nguyên liệu nấu ăn tại thành phố Tondabayashi mang tên Sho-Kyu.

Ban đầu, anh nhập các loại rau nhiệt đới về bán, trong đó có nhiều rau gia vị. Anh nhận thấy nhiều loại rau gia vị của Đông Nam Á có mùi hương nồng, giúp khử mùi tanh của cá sông, thịt và làm dậy hương vị của các nguyên liệu khác khi nấu ăn. Nhiều nhà hàng ở Osaka còn để sẵn húng bạc hà và rau mùi ra đĩa để thực khách có thể ăn kèm cùng phở tùy theo sở thích.

Nhưng đau đáu về dư lượng thuốc trừ sâu và sự tươi ngon của các loại rau, Utsumi Shoki đã mượn một mảnh đất từ ông của mình và bắt đầu tự trồng rau từ năm 2021. Vườn rau của Utsumi Shoki có nhiều loại, từ rau muống đến các loại rau gia vị như ngò gai, hành, rau răm, rau mùi, húng quế, húng bạc hà...

Anh tìm hiểu về phương pháp trồng các loại rau nhiệt đới tại Nhật Bản. Nhiệt độ thay đổi thất thường là rào cản lớn nhất. Anh cũng khó nắm bắt được các loại sâu bệnh trên rau. Nhiều lúc, hạt cũng không nảy mầm và sinh trưởng như anh kỳ vọng. Anh chia sẻ sau nhiều lần thất bại thì “kinh nghiệm tích lũy được chính là bí quyết của doanh nghiệp”.

anh Utsumi Shoki
Anh Utsumi Shoki đang cố gắng trồng nhiều loại rau cung cấp cho thực tập sinh nước ngoài, trong đó có người Việt Nam (Ảnh: Zakzak).

Các loại rau được bày bán tại chính cửa hàng của Utsumi Shoki. Tiếng lành đồn xa, cửa hàng của Utsumi Shoki còn nhận được đơn đặt hàng từ các nhà hàng, trong đó có nhiều nhà hàng đồ Việt, từ khắp nơi, không chỉ trong Osaka, mà còn cả từ Hokkaido, Aichi, Kagawa. Rau thu hoạch không kịp đơn hàng.

Là khách hàng quen thuộc của cửa hàng Sho-Kyu, chị Nguyễn Ngọc Vinh (Tondabayashi, Osaka) cho biết, cửa hàng đã mang đến hương vị Việt Nam cho những người xa quê như chị. Sau nhiều năm, chị lại được thưởng thức rau mùi và cà phê Việt Nam tại đây.

"Nghe người Việt khen rau "xịn" tôi thấy rất phấn khởi. Một ngày nào đó các giống rau này sẽ trở thành đặc sản của vùng", anh Utsumi Shoki nói.

Nhật Bản xinh đẹp, nồng hậu trong ký ức du học sinh Việt Nam Nhật Bản xinh đẹp, nồng hậu trong ký ức du học sinh Việt Nam
Đồng hành cùng thực tập sinh người Việt trong cảnh gian truân nơi xứ người Đồng hành cùng thực tập sinh người Việt trong cảnh gian truân nơi xứ người

Lưu Bình (Theo Zakzak)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/chang-trai-nhat-ban-trong-rau-sach-cho-thuc-tap-sinh-viet-nam-186012.html

In bài viết