Cuba cho phép nước ngoài đầu tư vào bán buôn, bán lẻ sau 60 năm

16:00 | 17/08/2022

Quyết định giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng, đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp địa phương, song không từ bỏ quyền kiểm soát của nhà nước đối với hoạt động ngoại thương.
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba
Quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cuba vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Doanh nghiệp 2 nước còn nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai.
Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào tại Cuba Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào tại Cuba
Ngày 6/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cho biết đơn vị này đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Lào tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Cuba cho phep nuoc ngoai dau tu vao ban buon, ban le sau 60 nam hinh anh 1
Quyết định giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng. (Nguồn: theaustralian.com.au)

AFP đưa tin Chính phủ Cuba tuyên bố sẽ cho phép đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bán buôn và bán lẻ trong nước lần đầu tiên sau 60 năm, trong một động thái nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng.

Quyết định này cũng có thể thúc đẩy ngành công nghiệp địa phương, song không từ bỏ quyền kiểm soát của nhà nước đối với hoạt động ngoại thương.

Trên mạng xã hội Twitter ngày 16/8, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil viết: "Đầu tư nước ngoài vào bán buôn và bán lẻ, với sự điều tiết của nhà nước, sẽ cho phép mở rộng và đa dạng hóa nguồn cung cho người dân và sẽ góp phần vào sự phục hồi của ngành công nghiệp trong nước."

Theo Thứ trưởng Bộ Thương mại Cuba Ana Gonzalez Fraga, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép sở hữu hoàn toàn các nhà bán buôn Cuba lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng năm 1959 của lãnh tụ Fidel Castro, trong khi các nhà bán lẻ có thể tham gia các liên doanh công-tư.

Cho đến nay, đầu tư nước ngoài tại Cuba chỉ được phép thực hiện trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa trong nước và trong lĩnh vực dịch vụ.

Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài: Đến năm 2030 Việt Nam vào nhóm 60 quốc gia đứng đầu thế giới Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài: Đến năm 2030 Việt Nam vào nhóm 60 quốc gia đứng đầu thế giới
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký ban hành Quyết định số 667/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 - 2030.

Theo TTXVN

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/cuba-cho-phep-nuoc-ngoai-dau-tu-vao-ban-buon-ban-le-sau-60-nam-173965.html

In bài viết