Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với TP Ngọc Lâm (Trung Quốc)

16:06 | 24/06/2022

Sáng ngày 24/6, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung đã hội kiến ông Lưu Bằng Phi, Phó Bí thư Thành ủy Ngọc Lâm, Quảng Tây, trao đổi sâu rộng về các biện pháp tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Ngọc Lâm. Cùng dự có đại diện Tổng Lãnh sự quán và lãnh đạo các sở, ban ngành chủ yếu của Ngọc Lâm.
Thúc đẩy phát triển hợp tác thương mại giữa TP. HCM và Canada Thúc đẩy phát triển hợp tác thương mại giữa TP. HCM và Canada
Sáng 22/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Phan Văn Mãi đã tiếp ông Behzah Babakhani - tân Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM.
Đẩy mạnh hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Lào Đẩy mạnh hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Lào
Chiều 22/6, ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi tiếp ông Souphanh Hadaoheuang, tân Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại thành phố Đà Nẵng.

Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, thời gian qua, quan hệ Việt - Trung về tổng thể duy trì xu thế phát triển tích cực. Giao lưu, hợp tác kênh Đảng, giữa các bộ, ngành và địa phương hai nước được triển khai thường xuyên.

Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại đạt 165,9 tỷ USD, tăng 24,6% so với 2020. Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Trung Quốc 4 tháng đầu năm 2022 đạt 55,99 tỷ USD, tăng 11,39% so với cùng kỳ năm 2021.

Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với TP Ngọc Lâm (Trung Quốc)
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung (bên phải) hội kiến ông Lưu Bằng Phi, Phó Bí thư Thành ủy Ngọc Lâm, Quảng Tây.

Giao lưu, hợp tác giữa các địa phương hai nước luôn là điểm sáng trong hợp tác toàn diện giữa hai nước. Các địa phương Việt Nam coi trọng hợp tác giữa các địa phương với Quảng Tây trong đó có thành phố Ngọc Lâm.

Quảng Tây cũng là một trong những địa phương của Trung Quốc có kim ngạch thương mại cao nhất với Việt Nam. Năm 2021, tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tổng kim ngạch thương mại giữa Quảng Tây với Việt Nam vẫn đạt 31,3 tỷ USD, tăng 13,7%.

Có được kết quả này là nhờ những lợi thế về quan hệ thương mại truyền thống, cũng như nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương nhằm thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thương mại giữa hai nước.

Trong tổng thể đó, hoan nghênh thành phố Ngọc Lâm thời gian tới phát huy đầy đủ các điều kiện thuận lợi về “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

Phó Bí thư Thành ủy Lưu Bằng Phi cho biết, Ngọc Lâm có vị trí địa lý thuận lợi, là giao điểm giữa Khu Kinh tế Vịnh Bắc Bộ và Khu vực Vịnh Lớn (Quảng Đông, Hồng Công, Ma Cao). Là địa phương có truyền thống lâu đời từ xa xưa về lịch sử, văn hóa, thương mại, nông nghiệp, Ngọc Lâm hiện nay là đô thị phát triển đồng đều các nhóm ngành nghề cả nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, văn hóa, du lịch sinh thái, chế tạo máy, dệt may, giao thông đường bộ - đường sắt cao tốc... Quy mô dân số gần 7 triệu người, đứng thứ hai Quảng Tây, chỉ sau TP Nam Ninh; GDP năm 2021 đạt 30,9 tỷ USD, tăng 9,9%.

Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với TP Ngọc Lâm (Trung Quốc)
Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa thành phố Ngọc Lâm với các địa phương Việt Nam thời gian tới.

Điểm sáng trong hợp tác giữa Ngọc Lâm với Việt Nam là thành công của Tập đoàn máy diesel Ngọc Sài (Yuchai), cơ sở sản xuất động cơ diesel độc lập lớn nhất thế giới và là cơ sở sản xuất và xuất khẩu máy móc xây dựng quy mô vừa và nhỏ lớn nhất Trung Quốc. Sản phẩm động cơ diesel Yuchai được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô, máy xây dựng, máy nông nghiệp, công nghiệp đóng tàu và các lĩnh vực liên quan khác của Việt Nam, được thị trường Việt Nam đánh giá cao. Hiện luôn có 60.000 đầu động cơ diesel của Yuchai duy trì hoạt động tại Việt Nam, đóng góp cho kinh tế Việt Nam và thương mại Việt - Trung.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa thành phố Ngọc Lâm với các địa phương Việt Nam thời gian tới trên cơ sở tận dụng lợi thế so sánh của hai bên như khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực của Ngọc Lâm đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh; tăng cường hợp tác về nông nghiệp, du lịch sinh thái, văn hóa, giáo dục...

Hai bên đã trao đổi các biện pháp tạo điều kiện cho người Việt Nam, nhất là các “cô dâu Việt” tại Ngọc Lâm an cư, lạc nghiệp, phát triển; thúc đẩy thiết lập quan hệ thành phố hữu nghị giữa Ngọc Lâm với các địa phương của Việt Nam phù hợp với thế mạnh, nhu cầu, lợi ích của hai bên; đóng góp cho hợp tác hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai nước.

UAE mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam UAE mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam
Chiều 22/6 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) Abdulnasser Al Shaali nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Phó Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa tỉnh Udon Thani (Thái Lan) với các địa phương của Việt Nam Phó Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác giữa tỉnh Udon Thani (Thái Lan) với các địa phương của Việt Nam
Tiếp tục các hoạt động trong chuyến công tác tại Thái Lan, sáng 22/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn công tác đã đến thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm 5 vị tiền bối cách mạng và tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani.

Phạm Lý

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/day-manh-hop-tac-giua-cac-dia-phuong-viet-nam-voi-tp-ngoc-lam-trung-quoc-170922.html

In bài viết