Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam từ ngày 24-26/6

10:30 | 22/06/2022

Hai tàu Hải quân Ấn Độ, INS SAHYADRI và INS KADMATT dưới sự lãnh đạo của Thống soái Chỉ huy Hạm đội phía Đông, Chuẩn Đô đốc Sanjay Bhalla, huân chương NM sẽ đến Bến cảng Nhà Rồng thăm TP.HCM từ ngày 24-26/6. Chuyến thăm tàu lần này rất đặc biệt vì trùng với lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Tàu bệnh viện lớn nhất của Hải quân Mỹ đã cập cảng tại Việt Nam Tàu bệnh viện lớn nhất của Hải quân Mỹ đã cập cảng tại Việt Nam
Tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận Quân sự Mỹ đã cập Cảng Vũng Rô, Phú Yên của Việt Nam.
Hải quân nhóm Hải quân nhóm "Bộ Tứ" cùng 4 nước ven Biển Đông tham gia tập trận hải quân RIMPAC 2022
Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2022 có sự góp mặt của các đối tác quan trọng của Mỹ từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản và Australia - các thành viên nhóm Bộ Tứ và 5 quốc gia ven Biển Đông.

Chuyến thăm bao gồm các buổi tiếp xúc trao đổi chuyên môn giữa sĩ quan hải quân hai nước, chào và gặp gỡ cán bộ Chính phủ Việt Nam. Đoàn Hải quân Ấn Độ cũng sẽ đến thăm các di tích lịch sử trong nội thành và quanh TP.HCM, cũng như các sự kiện thể thao. Các chuyến thăm quan tàu hải quân sẽ được tổ chức cho những người bạn của Ấn Độ tại TP.HCM. Sau khi hoàn thành giai đoạn thăm cảng, Hải quân Ấn Độ và Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ tiến hành tập trận theo hình thức PASSEX (Passage Exercise).

Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam từ ngày 24-26/6
Tàu hải quân INS KADMATT.

Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ mối quan hệ văn minh lâu đời suốt hai thiên niên kỷ. Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây nhờ quan hệ kinh tế sôi động và sự hội tụ trong các vấn đề chính trị, khu vực và an ninh. Quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên thành “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện” trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam vào tháng 9/2016.

Hai bên đều coi trọng sự phát triển của quan hệ song phương và đã cùng thực hiện cam kết duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao trong quãng thời gian đầy thử thách của đại dịch COVID-19. Thủ tướng hai nước đã tham dự Hội nghị Cấp cao Trực tuyến vào tháng 12/2020.

Tại Hội nghị, một số thỏa thuận quan trọng đã được ký kết, bao gồm Tầm nhìn chung Ấn Độ - Việt Nam vì Hòa bình, Thịnh vượng và Người dân. Thủ tướng Narendra Modi và Ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm ngày 15/4/2022. Ngài Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm Ấn Độ vào tháng 12/2021. Ngài Om Birla, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ thăm Việt Nam vào tháng 4/2022.

Hai tàu Hải quân Ấn Độ thăm Việt Nam từ ngày 24-26/6
Tàu hải quân INS KADMATT

Quốc phòng là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã thăm Việt Nam từ ngày 8-10/6/2022. Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Ấn Độ-Việt Nam đến năm 2030 đã được ký kết trong chuyến thăm, đưa ra định hướng phát triển trong tương lai của quan hệ đối tác quốc phòng giữa hai nước trong thập kỷ tới. Biên bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần cũng đã được ký kết, đơn giản hóa các thủ tục để hỗ trợ hậu cần một cách hiệu quả.

Hợp tác Công nghiệp Quốc phòng đang nhanh chóng nổi lên như một thành phần quan trọng trong các cam kết quốc phòng song phương. Dự án đóng 12 tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD mà Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam đã hoàn thành tốt đẹp. Cả hai bên cũng đang nỗ lực sớm triển khai các dự án trong khuôn khổ gói tín dụng quốc phòng trị giá 500 triệu USD Ấn Độ cung cấp. Một số công ty quốc phòng Ấn Độ đang tích cực hợp tác và tham gia thực hiện các dự án tại Việt Nam, theo Tầm nhìn của Ấn Độ về một “Ấn Độ Tự cường” (Aatma-Nirbhar Bharat) và “Sản xuất tại Ấn Độ - Sản xuất cho Thế giới”.

Ngày càng có nhiều sự hội tụ giữa Ấn Độ và Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Trong bối cảnh địa chính trị và địa kinh tế đang nổi lên ở trong và ngoài khu vực, quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh giữa Ấn Độ và Việt Nam là một nhân tố quan trọng cho sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cả hai quốc gia đều cam kết đạt được một khu vực hòa bình, ổn định, an ninh, tự do, mở, bao trùm và tuân theo luật lệ.

Hợp tác hải quân là trọng tâm của quan hệ đối tác quốc phòng song phương và bao gồm nhiều hoạt động, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tập trận song phương, sửa chữa, bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực.

Các chuyến thăm của tàu Hải quân và Cảnh sát biển hai nước giờ đây đã trở thành một hoạt động thường xuyên. Tàu hộ vệ 016 Quang Trung của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã đến thăm Ấn Độ đầu năm nay vào tháng 2 để tham gia Cuộc tập trận Hải quân Đa phương MILAN tại Vishakhapatnam, Ấn Độ. Chuyến thăm Việt Nam sắp tới đây là một phần trong những hoạt động đang diễn ra và nhằm tăng cường hợp tác hàng hải giữa Hải quân hai nước. Chuyến thăm sẽ củng cố tình hữu nghị bền chặt giữa Ấn Độ và Việt Nam và đóng góp vào hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Hải quân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia phối hợp luyện tập nhiều nội dung Hải quân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia phối hợp luyện tập nhiều nội dung
Từ ngày 28 đến 29/3, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia đã tiến hành chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 66.
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, thăm Lữ đoàn Tàu ngầm và Vùng 4 Hải quân Thủ tướng dâng hương tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, thăm Lữ đoàn Tàu ngầm và Vùng 4 Hải quân
Chiều ngày 12/3, trong chuyến công tác tại Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Trung ương đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma; thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân và Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân.

Phạm Lý

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/hai-tau-hai-quan-an-do-tham-viet-nam-tu-ngay-24-266-170741.html

In bài viết