Ký giả Pháp dành nhiều lời ngợi ca Huế

20:54 | 19/06/2022

Trong bài viết mang tên “Huê, toujours vivante” (tạm dịch: “Huế mãi trường tồn”) đăng trên tờ Voyageurs du Monde của Pháp, tác giả Emmanuel Boutan đã miêu tả Thừa Thiên Huế là điểm đến hội tụ nhiều giá trị văn hóa và lịch sử.
Ngắm vẻ đẹp cố đô từ khinh khí cầu tại Festival Huế 2022. Ngắm vẻ đẹp cố đô từ khinh khí cầu tại Festival Huế 2022.
Quảng bá văn hóa Huế qua Tuần lễ Áo dài cộng đồng năm 2022 Quảng bá văn hóa Huế qua Tuần lễ Áo dài cộng đồng năm 2022

Emmanuel cho rằng những di tích được gìn giữ và bảo tồn không chỉ bởi những dòng chữ công nhận di sản thế giới của tổ chức Unesco mà quan trọng hơn, do sự tôn trọng mà người Việt Nam dành cho bề dày lịch sử và văn hóa nơi đây. Vẻ đẹp cùng những giá trị văn hóa, lịch sử của mình khiến Huế trở thành một điểm du lịch thú vị cho khách thăm quan.

Theo Emmanuel, điểm đến đầu tiên và không thể bỏ qua khi đến Huế là Quần thể di tích Cố đô Huế, nơi đã được ghi danh vào danh mục Di sản thế giới của UNESCO. Quần thể di tích Cố đô Huế gồm ba phần: Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành.

Đại Nội Huế về đêm (Ảnh: Thanh Toàn/khamphahue.com.vn))
Đại Nội Huế về đêm (Ảnh: Thanh Toàn/khamphahue.com.vn))

Các lăng tẩm nằm dọc theo bờ sông ở Huế cũng là điểm đến ấn tượng đối với tác giả. Emmanuel cho rằng việc ngồi thuyền rồng để đi dọc sông Hương là cách tối ưu để du khách vừa có thể thưởng ngoạn,vừa có cơ hội thăm quan một số điểm du lịch nổi tiếng như chùa Thiên Mụ hoặc chùa Từ Đàm.

Mô tả ẩm thực Huế, tác giả Emmanuel viết: “Huế nổi tiếng với nền ẩm thực cung đình, nơi các vị vua không hài lòng với món ăn được chuẩn bị cẩu thả hay trùng lặp. Đầu bếp hoàng cung phải sắp xếp các bữa ăn gọn gàng với những món ăn tươi ngon và phong phú. Sự sắp đặt này có thể đạt tới tầm nghệ thuật. Có một số món rau củ được trình bày không khác gì những tuyệt tác điêu khắc”.

Các món ẩm thực cung đình Huế thường được trình bày cầu kỳ, đẹp mắt (Ảnh minh họa, nguồn: Internet))
Các món ẩm thực cung đình Huế thường được trình bày cầu kỳ, đẹp mắt (Ảnh minh họa, nguồn: Internet))

Tác giả bài viết cũng bày tỏ niềm yêu thích với các món ăn dân dã tại Huế như nem lụi, bánh bèo hay bánh bột lọc. Theo tác giả, bất cứ nơi nào ở Huế du khách cũng đều có thể dễ dàng thưởng thức các món ăn truyền thống của địa phương.

Cầu Trường Tiền
Cầu Trường Tiền là một trong những biểu tượng của cố đô Huế. Ảnh: Internet

Không chỉ vậy, Huế còn nổi tiếng với những khung cảnh thiên nhiên bình yên, có thể kể tới những điểm du lịch như: bãi biển Thuận An với cát trắng hoặc phá Tam Giang với độ đa dạng sinh học cao. Khách tham quan có thể đạp xe tới làng Thủy Biều ngắm những vườn thanh trà đẹp như tranh vẽ hay ghé thăm cầu ngói Thanh Toàn với niên đại hàng trăm năm tuổi. Ngoài ra, còn rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa đáng chú ý khác mà du khách có thể khám phá khi tới Huế như: đấu trường Hổ Quyền, ga Huế, trường Quốc học Huế, cầu Trường Tiền…

Trình diễn áo dài truyền thống trên xích lô, xe đạp tại thành phố Huế Trình diễn áo dài truyền thống trên xích lô, xe đạp tại thành phố Huế
40 năm bảo tồn và phát triển bền vững giá trị di sản Huế 40 năm bảo tồn và phát triển bền vững giá trị di sản Huế

Dạ Quang (dịch)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/ky-gia-phap-danh-nhieu-loi-ngoi-ca-hue-170609.html

In bài viết