Lễ kỷ niệm 223 năm Ngày sinh Đại thi hào Pushkin

12:45 | 07/06/2022

Chiều ngày 6/6, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH&VH Nga) tại Hà Nội đã tổ chức buổi lễ nhân dịp kỷ niệm 223 năm ngày sinh Đại thi hào A.S.Pushkin (26/5/1799 – 26/5/2022).
Kết thúc Đại lễ bạch kim kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi Kết thúc Đại lễ bạch kim kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi
Hàng nghìn người diễu hành khép lại Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth II.
Đại sứ quán Azerbaijan kỷ niệm Ngày Quốc khánh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Đại sứ quán Azerbaijan kỷ niệm Ngày Quốc khánh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam
Vừa qua, tại Hà Nội, Đại sứ quán Azerbaijan đã tổ chức Lễ kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Azerbaijan (28/05/1918 – 28/05/2022) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (23/09/1992 – 23/09/2022).

Tham dự sự kiện có: Quyền Giám đốc TTKH&VH Nga tại Hà Nội Andrey Borodenko, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nga tại Việt Nam Artem Zaleshchikov; đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt - Nga, Phân viện Puskin tại Hà Nội cùng các nhà Nga ngữ học Việt Nam, các giảng viên tiếng Nga, học sinh, sinh viên và các cựu sinh viên đã tốt nghiệp tại Liên Xô và Nga.

Lễ kỷ niệm 223 năm Ngày sinh Đại thi hào Pushkin
Quyền Giám đốc TTKH&VH Nga tại Hà Nội Andrey Borodenko phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Vũ Khánh)

Phát biểu khai mạc chương trình, Quyền Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Andrey Borodenko cho biết, Pushkin là một nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Nga. Ông được tôn vinh là đại thi hào, mặt trời thi ca Nga với nhiều đóng góp to lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại và là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ XIX. Ngày 6/ 6 là một ngày có ý nghĩa lớn đối với nền văn hóa Nga.

Từ ngày 6/6 đến ngày 10/6, TTKH&VH Nga tại Hà Nội sẽ tổ chức “Tuần lễ tiếng Nga tại Việt Nam”. Trong khuôn khổ của “Tuần lễ” sẽ diễn ra nhiều sự kiện đặc sắc: lễ dâng hoa tượng đài Pushkin tại công viên Hòa Bình; triển lãm tranh minh họa sách nhân kỷ niệm ngày sinh Pushkin... Các sự kiện của “Tuần lễ” sẽ được tổ chức tại Hà Nội và các tỉnh thành khác dành cho các thầy cô giáo dạy tiếng Nga, học sinh các trường THPT chuyên Nga, học viên của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Lễ kỷ niệm 223 năm Ngày sinh Đại thi hào Pushkin
Trao giải cho các thầy cô giáo dạy tiếng Nga có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022. (Ảnh: Vũ Khánh)

Đại thi hào Aleksandr Sergeyevich Pushkin sinh ngày 26/5/1799. Ông là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ XIX và với những đóng góp lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại, đồng thời có nhiều cống hiến trong sự đa dạng hóa ngôn ngữ văn chương, A.S.Pushkin đã được tôn vinh là “Mặt trời thi ca Nga’’.

Pushkin là người mở đầu cho thời kỳ hoàng kim văn học Nga. Sáng tác của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng, mỗi năm ông lại có thêm nhiều độc giả mới. Ông không chỉ là nhà thơ vĩ đại của nước Nga mà còn là nhà thơ có tầm ảnh hưởng lớn với nền văn học thế giới. Rất nhiều những tên tuổi sau này chịu ảnh hưởng phong cách, giọng điệu, thi pháp thơ Pushkin. Những tác phẩm của Pushkin đã được dịch ra tiếng Việt từ lâu, được xuất bản, tái bản nhiều lần phần lớn là thơ. Người đã có nhiều công lao quảng bá văn hóa Nga ở Việt Nam là dịch giả Hoàng Thúy Toàn, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Đặc biệt, hai tác phẩm truyện "Ông lão đánh cá và con cá vàng" và bài thơ "Tôi yêu em" của ông đã được đưa vào chương trình Ngữ văn bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông tại Việt Nam.

Sinh viên so tài tại Vòng Chung kết cuộc thi Hùng biện Kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Sinh viên so tài tại Vòng Chung kết cuộc thi Hùng biện Kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh
Vòng Chung kết của cuộc thi “Honouring The Queen” nhằm Chào mừng Đại lễ Bạch kim - kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh đã tìm được chủ nhân đạt giải Nhất, cùng với 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kỷ niệm ngày sinh nhật Bác
Ngày 19/05, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan tổ chức lễ Dâng hương nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ kỷ niệm năm nay được tổ chức đồng thời tại trụ sở ĐSQ tại Islamabad và Thương vụ Việt Nam tại TP. Karachi - nơi có đông đảo bà con, cộng đồng người Việt Nam nhiều thế hệ sinh sống và làm việc.

Vũ Khánh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/le-ky-niem-223-nam-ngay-sinh-dai-thi-hao-pushkin-169822.html

In bài viết