Việt Nam - Uzbekistan tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân

06:27 | 29/04/2022

Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Uỷ ban quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác hữu nghị với nước ngoài của Uzbekistan, hai hội hữu nghị của hai nước đã tổ chức cuộc gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam (30/04/1975 – 30/04/2022) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan (17/1/1992 – 17/1/2022). Cuộc gặp diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Tăng cường giao lưu, hợp tác trọng tâm giữa 4 tỉnh Tây Bắc Việt Nam và Vân Nam Trung Quốc Tăng cường giao lưu, hợp tác trọng tâm giữa 4 tỉnh Tây Bắc Việt Nam và Vân Nam Trung Quốc
Ngày 27/4, Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tuyên giáo Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tuyên giáo
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, sáng 25/4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào, Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo, làm Trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do ông Khamphan Pheuyavong, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, làm Trưởng đoàn.

Tại buổi gặp mặt, ông Valeriy Tian - Phó Chủ tịch Uỷ ban quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác hữu nghị với nước ngoài của Uzbekistan cho biết trong những năm qua hai Hội hữu nghị phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: giao lưu kỷ niệm Ngày Độc lập và Quốc khánh của Uzbekistan và Việt Nam, triển lãm ảnh, thi viết tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa Uzbekistan...

Việt Nam - Uzbekistan tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân
Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Vũ Khánh)

Theo ông Nguyễn Văn Doanh - Phó Chủ tịch VUFO 30 năm qua, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Uzbekistan đã có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học – công nghệ, văn hóa và giao lưu nhân dân. Hai nước không ngừng duy trì và triển quan hệ đối tác hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế của mỗi nước.

Việt Nam - Uzbekistan tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân
Ông Nguyễn Văn Doanh, Phó chủ tịch VUFO. (Ảnh: Vũ Khánh)

Ông Alisher Mukhamedov - quyền Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan-Việt Nam mong muốn thời gian tới sẽ đẩy mạnh phát triển du lịch, sử dụng chuyến bay thuê bao (chuyến bay charter) để chở du khách Uzbekistan tới những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam như Nha Trang, Phú Quốc, Hạ Long… Đồng thời mong muốn hai nước Việt Nam – Uzbekistan sẽ có những buổi trao đổi đoàn nghệ thuật, đặc biệt là đoàn nghệ thuật múa rối nước Việt Nam biểu diễn tại Uzbekistan; tổ chức thêm các hội nghị bàn về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, du lịch và đối ngoại nhân dân giữa hai nước với sự tham gia của các đại diện doanh nghiệp, chuyên gia Việt Nam và Uzbekistan.

Việt Nam - Uzbekistan tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhân dân
Buổi gặp mặt diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. (Ảnh: Vũ Khánh)

Tại buổi gặp mặt hai bên cũng cho rằng, năm 2022, khi đại dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát ở Việt Nam và Uzbekistan, hai nước sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân và tổ chức các hoạt động thúc đẩy hợp tác về kinh tế - đầu tư, giúp nhân dân hai nước hiểu biết thêm về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa của nhau, góp phần phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Uzbekistan lên một tầm cao mới.

Tăng cường hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Ngân hàng Thế giới Tăng cường hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Ngân hàng Thế giới
Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam khẳng định, WB sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đạt được các mục tiêu trong giai đoạn tới.
Thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt - Lào Thắt chặt mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt - Lào
Đoàn công tác Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam cùng các lãnh đạo tỉnh Sơn La đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Vũ Khánh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/viet-nam-uzbekistan-tang-cuong-quan-he-huu-nghi-hop-tac-nhan-dan-167282.html

In bài viết