Trung Quốc: người cao tuổi đổ xô đi học đại học để không "lãng phí tuổi già"

10:50 | 25/01/2022

Theo báo cáo của Trung Quốc về phát triển giáo dục người cao tuổi, số sinh viên tại các trường dành cho nhóm người này đã không ngừng tăng trong những năm qua.
Người già gốc châu Á tại Mỹ ăn Tết trong bất an vì liên tục bị tấn công Người già gốc châu Á tại Mỹ ăn Tết trong bất an vì liên tục bị tấn công
Elon Musk lại bị Jeff Bezos Elon Musk lại bị Jeff Bezos "soán" ngôi người giàu nhất thế giới

Theo China Daily, từ 8 năm trước, sau khi nghỉ hưu tại Viện Kiểm sát địa phương, ông Sun Baoping, 64 tuổi, bắt đầu học tại Đại học cao niên Anqiu, tỉnh Sơn Đông.

"Tôi muốn làm đa dạng sở thích và học một số kỹ năng đặc biệt để không lãng phí tuổi già", ông nói.

Được biết, Đại học cao niên Anqiu cung cấp 30 khóa học, gồm khiêu vũ, opera, thanh nhạc, thư pháp, violin... Học phí mỗi khóa khoảng 100 nhân dân tệ (khoảng 350.000 đồng) một kỳ.

Lớp học của ông Sun có khoảng 20 sinh viên. Sau nhiều năm tìm hiểu, ông đã bốn lần đổi máy ảnh, sử dụng nó để chụp phong cảnh và con cháu.

Trung Quốc: người cao tuổi đổ xô đi học đại học để không
Lớp thư pháp tại Đại học cao niên Anqiu, ngày 30/12/2021. Ảnh: Xinhua

Nhiều người cao tuổi Trung Quốc đăng ký học đại học không phải vì bằng cấp mà do không có điều kiện làm việc này khi còn trẻ. Việc đi học giúp họ giữ liên lạc với xã hội, cảm thấy mình vẫn có ích và giúp cuộc sống thêm màu sắc.

Cùng với đó, các đại học cao niên đã thay đổi quan niệm của nhiều người về hưu, chuyển từ "sống sót trong tuổi già" thành "an hưởng tuổi già"

Wang Yuzhen - Phó chủ tịch Đại học cao niên Anqiu, cho biết, vào năm 2004 khi trường mới thành lập, chỉ vài chục sinh viên cao tuổi đăng ký. Hiện, con số lên tới gần 2.000, trong đó người già nhất đã 70 tuổi.

Trường đại học cho người cao tuổi tại Trung Quốc bắt đầu vào những năm 1980. Ban đầu, các trường được lập ra cho cán bộ đã nghỉ hưu rồi được mở rộng cho tất cả người cao tuổi trên cả nước.

Thủ tướng Đức Merkel nhận lương hưu bao nhiêu sau khi rời nhiệm sở? Thủ tướng Đức Merkel nhận lương hưu bao nhiêu sau khi rời nhiệm sở?
Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu và các đặc quyền khác của ông Trump Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu và các đặc quyền khác của ông Trump

Hà Linh

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/trung-quoc-nguoi-cao-tuoi-do-xo-di-hoc-dai-hoc-de-khong-lang-phi-tuoi-gia-161975.html

In bài viết