Dự án “Âm nhạc tái chế” ở Tây Ban Nha truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên nghèo

15:08 | 24/01/2022

Cristina Vazquez đã trở thành một nghệ sĩ violin tài năng trong dàn nhạc đặc biệt của hơn 20 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, chơi nhạc cụ được làm từ vật liệu tái chế.
Tiết lộ về bức tượng thần chiến thắng mất đầu trong bảo tàng Louvre Tiết lộ về bức tượng thần chiến thắng mất đầu trong bảo tàng Louvre
Gian hàng triển lãm của Saudi Arabia tại Expo 2020 Dubai sẽ đem lại trải nghiệm đầy cảm hứng cho du khách Gian hàng triển lãm của Saudi Arabia tại Expo 2020 Dubai sẽ đem lại trải nghiệm đầy cảm hứng cho du khách

Cô gái trẻ 18 tuổi người Italy Cristina Vazquez lớn lên tại một khu ổ chuột ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, chưa bao giờ tưởng tượng một ngày nào đó có cơ hội chơi violin. Nhưng giờ đây, mọi việc đã khác.

Dự án “Âm nhạc tái chế” ở Tây Ban Nha truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên nghèo
Nghệ sĩ violin Cristina Vazquez. Ảnh: The Bangkok Post

Cristina Vazquez là thành viên dàn nhạc của dự án “Âm nhạc tái chế”. Đây là ý tưởng của nhóm hoạt động vì môi trường Ecoembes của Tây Ban Nha, với mục đích thổi một luồng sinh khí mới cho các vật liệu phế thải, đồng thời hỗ trợ thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn ở nước này.

Được biết, trong những lần chứng kiến các em chơi đùa ở khu ổ chuột, nhóm đã nảy ra ý tưởng mở một dự án âm nhạc với hy vọng kéo lũ trẻ ra khỏi môi trường này. Dự án trên được truyền cảm hứng bởi tinh thần và nhiệt huyết của dàn nhạc Cateura đến từ Paraguay. Họ là những nhạc công xuất thân từ một khu ổ chuột và mang đến cho khán giả những bản nhạc diệu kỳ từ những loại nhạc cụ làm từ rác phế thải.

Sau khi Ecoembes mời dàn nhạc Cateura biểu diễn ở Madrid vào năm 2014, nhóm đã quyết định thành lập một dàn nhạc tương tự của riêng mình trong cùng năm.

Cây violin của Cristina Vazquez được tạo nên từ những vỏ lon nước ngọt nhiều màu sắc. Trong khi đó, các thành viên khác trong dàn nhạc chơi các loại nhạc cụ độc đáo làm từ hộp gỗ, thùng nhựa, dao kéo, khay lò nướng hay những đồ phế thải khác.

Dự án “Âm nhạc tái chế” ở Tây Ban Nha truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên nghèo
Dàn nhạc của dự án “Âm nhạc tái chế”. Nguồn: Internet

Người tạo ra các nhạc cụ tái chế này là nghệ nhân làm đàn thế hệ thứ ba Fernando Soler. Ông đến các bãi phế liệu để tìm các nguyên liệu thô, mày mò và tự làm ra những chiếc đàn violin độc đáo này.

Từ sự tâm huyết của nhóm Ecoembes và nghệ nhân Fernando Soler, những đứa trẻ ở đã có thể trình diễn tác phẩm của những bậc thầy âm nhạc thế giới như Bach, Mozart và Beethoven.

Dàn nhạc tái chế của Ecoembes đã tổ chức buổi hòa nhạc đầu tiên chỉ 4 tháng sau khi thành lập và mang âm nhạc đến các thành phố trên khắp Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến các buổi biểu diễn phải tạm thời dừng lại.

Buổi hòa nhạc được lên kế hoạch vào ngày 16/12 vừa qua ở Madrid đã bị hoãn lại vào phút chót do số ca mắc mới COVID-19 ở nước này tăng vọt.

Hiện nay, dự án của Ecoembes đang tổ chức các lớp dạy chơi nhạc cụ cho hơn 100 trẻ em. Ecoembes cũng hy vọng có thể sớm nối lại các buổi trao đổi, dạy cho trẻ em cách chế tạo nhạc cụ từ phế thải. Nghệ nhân làm đàn Soler chia sẻ ước mơ của anh là chứng kiến các học sinh của mình trở thành những "nghệ nhân làm đàn tái chế trong tương lai".

Hoa Kỳ đấu giá bộ sưu tập vũ khí của Napoléon Bonaparte Hoa Kỳ đấu giá bộ sưu tập vũ khí của Napoléon Bonaparte
Mỹ sẽ trả lại cổ vật 3.500 tuổi cho Iraq trong tuần này Mỹ sẽ trả lại cổ vật 3.500 tuổi cho Iraq trong tuần này

Hà Linh (TH)

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/du-an-am-nhac-tai-che-o-tay-ban-nha-truyen-cam-hung-cho-thanh-thieu-nien-ngheo-161921.html

In bài viết